Nhắc đến ca dé thì người dân thành phố đã quá quen thuộc với những hàng đồ ngọt, đồ tráng miệng được phủ thêm lớp sốt ca dé béo bùi, vàng ươm. Đây là món ăn mà bất kỳ ai cũng có thể ăn được từ già trẻ lớn bé vì độ ngọt ngào của nó.
Món ăn này được bắt nguồn từ những người gốc Hoa. Thuở sơ khai thì loại hỗn hợp này được gọi là “kaya” để nói lên hương vị béo bùi của loại sốt, rồi lại được người Hoa phiên âm thành “kā yē” nhằm nói là loại sốt có thêm dừa. Và khi đến Việt Nam sau quá trình di chuyển từ các nước, loại nhân này được gọi thân thương là ca dé, ban đầu loại nhân này nổi nhất với món bánh bao có mặt hầu hết ở các tiệm bánh bao tại khu vực người Hoa.
Nhưng ít ai biết được rằng ca dé được làm từ những thành phần gì mà lại có vị thơm ngon đặc trưng như thế. Nhìn sơ qua thì cứ nghĩ đây là một loại sốt có thành phần giống bánh flan, được là từ trứng, sữa. Tuy nhiên đó chỉ thành phần làm nhân custard thông thường, còn hỗn hợp ca dé thì lại có hương thơm đặc trưng nhờ có thêm thành phần là nước cốt đưa nguyên chất.
Ở khu người hoa tại quận 5 hay quận 11, TP. Hồ Chí Minh, chúng ta thường bắt gặp ca dé ở các nhìn thức như làm nhân của bánh, sốt để phủ lên xôi,...
Bánh bao ca dé
Lâu nay chúng ta chỉ biết đến các loại bánh bao nhân mặn như thịt trứng cút hay xá xíu, nhưng món bánh bao ngọt béo ngậy làm say lòng biết bao thực khách không thể nào ngoài bánh bao có nhân Ca dé. Bánh vô cùng đặc biệt với phần nhân ca dé mềm thơm, béo ngậy. với phần vỏ bánh mềm và thơm. Đây là món ăn vặt quen thuộc của bao thế hệ người dân ở khu người Hoa vì độ thơm ngon, dễ ăn. Có thể dễ dàng tìm thấy bánh bao ca dé ở bất kỳ con đường nào ở khu quận 5 hay quận 11.
Xôi ca dé
Ngoài bánh bao, đây cũng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Dù chỉ là xe xôi nhỏ nằm ở góc đường Trần Phú - Nguyễn Tri Phương tấp nập nhưng xe xôi ca dé này đã ngót nghét được 30 năm. Bất ngờ, món được bán chạy nhất ở đây chính là món xôi nếp nước dừa đơn giản được phủ lên mình lớp sốt ca dé óng ả. Nhìn giản dị là thế nhưng sự hòa quyện bởi vị beo béo lẫn độ dẻo của xôi, chan thêm miếng nước cốt dừa thì không còn từ nào để diễn tả về độ ngon.
Nguồn: Goni Nguyễn, 阮德才, Truc Pham, Vy Hoàng
Dù trời khuya, nhiều thực khách vẫn đến đông đúc để thỏa mãn cơn thèm món đồ ngọt ngon lành này. (Ảnh: Goni Nguyễn)
Bánh mì ca dé
Xe bánh mì ca dé hấp dẫn như một tảng bánh vàng ươm đã bán được hơn 30 năm. Hằng ngày, khách kéo đến để tìm hương vị mới lạ ở xe bà Hoa vô cùng đông, ai chứng kiến tận mắt quy trình làm ra một ổ bánh mình nhân ca dé cũng không kìm được mà nuốt nước miếng để đỡ cơn thèm.
Nguồn: điadiemanuong, Street Food Thảo Vy
Được biết, món này được bà Hoa học hỏi từ một người hàng xóm gốc Hoa rồi chế biến theo công thức riêng của mình. Khó nhất là làm phần ca dé như thế nào để không bị tanh trứng mà vẫn giữ được vị ngọt ngào của hỗn hợp này.
Bánh dừa ca dé
Không nói sai khi món bánh dừa Ca dé là một món ăn góp phần làm loại nhân Ca dé này nổi tiếng khắp nơi, vượt xa khỏi khu người Hoa. Điểm khác biệt giữa ổ bánh dừa thông thường và ổ bánh dừa Ca dé chính là mùi thơm ngậy của nước cốt dừa trong nhân Ca dé. Chú làm bánh cẩn thận làm lớp vỏ mỏng rồi thêm vào phần nhân đầy đặn gồm dừa nạo và Ca dé rồi úp vào nhau tạo ra một món bánh ngon khó cưỡng.
Ảnh: foodaholic
Món bánh tuy bình dị là thế những lại vang danh đi khắp nơi, đến cả người từ các tỉnh khác và đặc biệt có nhiều du khách nước ngoài cũng tò mò đến thử hương vị của món bánh này.