Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm, làm sạch không khí

HD (lược dịch) |

Ai có thể ngờ rằng chỉ cần vẽ một bức tranh trên mặt tường của một tòa nhà là đã có tác dụng hấp thụ ô nhiễm, làm sạch môi trường tương đương trồng 780 cây xanh.

Bức tường của một tòa nhà ở Warsaw của Ba Lan không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt về mặt thẩm mỹ mà còn là một trong những giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm, làm sạch không khí - Ảnh 1.

Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm làm sạch không khí

Đây là một phần trong chiến dịch 'rừng thành phố' của công ty đồ thể thao Converse. Bức tường đẹp mắt trên tòa nhà đối diện với ga tàu điện ngầm Politechnika, có khả năng hấp thụ ô nhiễm tương đương với việc trồng khoảng 780 cây xanh.

Được biết, người ta sử dụng sơn quang xúc tác với titanium dioxide trên bức tường, nhằm mục đích hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí trước khi chuyển chúng thành nitrat vô hại thông qua quá trình hóa học liên quan đến ánh sáng mặt trời.

Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm, làm sạch không khí - Ảnh 2.

Bức tường màu sắc nổi bật trên đường phố Ba Lan

Khi tiếp xúc với bề mặt bức tường, loài sơn có tên KNOxOUT sẽ phản ứng với các oxit nitơ (NOx), chất thải ra từ ô tô, nhà máy và trạm điện. Ánh sáng mặt trời khi đó hoạt động như một chất xúc tác cho quá trình biến các oxit nito thành nước, một lượng nhỏ CO2 và canxi nitrat.

Warsaw trở thành thành phố thứ ba, sau Bangkok và Belgrade, tạo ra một bức tường thân thiện với môi trường như thế này. Bức tường 'rừng thành phố' sau này có thể sẽ xuất hiên ở Lima, Sydney, Jakarta, Manila, Sao Paulo, Santiago, Johannesburg, Melbourne, Bogota và Thành phố Panama.

Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm, làm sạch không khí - Ảnh 3.

Người nghệ sĩ đang tô vẽ bức tường đặc biệt

Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm, làm sạch không khí - Ảnh 4.

Bức tường màu sắc không chỉ có tác dụng trang trí mà còn thân thiện với môi trường

Ý tưởng chính của dự án City-Forest của Converse là ý tưởng trồng cây ở nơi mà chúng có thể không thể phát triển được

Các nghệ sĩ Ba Lan Maciek Polak và Dawid Ryski là người đã lên ý tưởng thiết kế bức trưng, nhưng thực tế trung tâm nghệ sĩ địa phương Good Looking Studio là những người hoàn thành tác phẩm.

Dawid chia sẻ rằng: "Dự án của chúng tôi phản ánh rõ ràng tầm nhìn hướng về một tương lai tốt đẹp. Tôi xem tác phẩm như một sự cộng sinh giữa thành phố và thiên nhiên, bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo".

Ba bức tranh tường được tạo ra cho đến nay được báo cáo có khả năng làm sạch không khí tương đương với 1.470 cây xanh, kết quả thật ấn tượng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại