Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế

Hoàng Hải - Đại Dương |

Một cá nhân đã hiến tặng bức tranh gốc của nhà vua Hàm Nghi nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của nhà vua.

Ngày 10/1, tại nhà Tế Tửu – Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức khai mạc không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 - 2023) với mong muốn giới thiệu đến công chúng về cuộc đời, sự nghiệp của một vị vua yêu nước, một nghệ sĩ tài hoa.

Trong quá trình sưu tầm tư liệu về vua Hàm Nghi, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận được sự hỗ trợ của bà Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi; Viện Viễn đông Bác cổ Pháp; Bác sĩ Gerard Chapuis (Pháp); Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế); Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hoá Huế.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 1.

TS. Amandine Dabat - Hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi tại buổi triển lãm, được biết bà từng làm luận án tiến sĩ và xuất bản sách về cuộc đời làm nghệ thuật của vua Hàm Nghi.

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại thành phố Alger (thủ đô xứ Algérie), 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger và đặc biệt là một bức tranh gốc của vua Hàm Nghi do một cá nhân (giấu tên) hiến tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 2.

Bức tranh gốc sơn dầu trên vải có chiều dài 40,5cm, cao 27,5cm của vua Hàm Nghi.

Tại không gian này, ngoài nội dung trưng bày trực quan, du khách còn được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây, sách tương tác giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Hiện nay, Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế với điện Long An và phòng Chàm là nơi trưng bày chính. Với việc hình thành Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm cuộc đời và sự nghiệp của vị vua thứ 8 của nhà Nguyễn.

Đây cũng là nơi tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục lịch sử, giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 4.
Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 5.

Tại buổi triển lãm có sự tham gia của ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 6.

Bức tượng vua Hàm Nghi tại trước nhà Tế Tửu – Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 7.
Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 8.

Chân dung vị vua yêu nước.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 9.
Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 10.

Bức tranh gốc có tên là Lac des Alpes (tạm dịch: Hồ trên dãy núi An-pơ) được vua Hàm Nghi sáng tác tại Pháp trong giai đoạn 1900- 1903.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 11.

Ống điếu là vật dụng được vua Hàm Nghi đem từ Việt Nam sang thành phố Alger (thủ đô xứ Algérie) để hút thuốc thường ngày. Trên chiếc ống điếu còn có một bài thơ bằng chữ Hán tinh xảo.

Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 12.
Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 13.
Bức tranh gốc đầu tiên của vua Hàm Nghi được trưng bày tại Huế - Ảnh 14.

Du khách được trải nghiệm trên “Máy bảo tồn di sản” hiện đại để tiếp cận tư liệu dưới dạng âm thanh, hình ảnh 3D. (Ảnh: Hoàng Hải).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại