Bức thư pháp cổ trị giá 87 triệu NDT bị chuyên gia thẩm định lừa đảo, hạ xuống 170.000 NDT: Điều gì xảy ra sau đó?

Thu Thảo |

Chỉ vì thiếu hiểu biết và đặt hết lòng tin vào chuyên gia thẩm định, hai anh em họ Chu đã mất bức thư pháp cổ quý giá.

Về tính xác thực của đồ cổ, người bình thường chúng ta không có khả năng phân biệt. Để định giá được cổ vật của mình thì nhờ cậy các chuyên gia luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng nhiều chuyên gia đã lợi dụng điều này để vụ lợi cho bản thân.

Câu chuyện thực tế diễn ra tại chương trình thẩm định Cổng Hoa, chuyên gia Lưu Nham trong chương trình liên quan trực tiếp đến một vụ kiện pháp lý.

Bức thư pháp cổ trị giá 87 triệu NDT bị chuyên gia thẩm định lừa đảo, hạ xuống 170.000 NDT: Điều gì xảy ra sau đó? - Ảnh 1.

Bút tích tranh thư pháp của vua Càn Long.

Vào tháng 9 năm 2009, một nông dân tên Chu Vân đến từ Trịnh Châu mang đến chương trình bức tranh thư pháp do tổ tiên truyền lại để thẩm định và nhận dạng. Anh nghĩ rằng bức tranh này có thể là tác phẩm của vua Càn Long hoặc tổ tiên từ rất lâu truyền lại.

Chuyên gia Lưu Nham đã xem bức tranh và nói rằng đó không phải bút tích "Tung Dương Hán Bách Đồ" của Càn Long rồi mời anh Chu đến khách sạn vào buổi tối để thẩm định lại.

Tối hôm đó, Chu Vân cùng anh trai mình mang bức tranh đến khách sạn gặp Lưu Nham, ông thẩm định đây là đồ giả và chỉ bán được với giá từ 20.000 đến 30.000 nhân dân tệ. Vị chuyên gia này đã lợi dụng sự hiểu biết của mình đưa ra lời đề nghị bán lại bức tranh thư pháp cho một nhà sưu tầm với ý định lừa lại bức tranh cổ.

Bức thư pháp cổ trị giá 87 triệu NDT bị chuyên gia thẩm định lừa đảo, hạ xuống 170.000 NDT: Điều gì xảy ra sau đó? - Ảnh 2.

Chuyên gia Lưu Nham.

Chu Vân và anh trai không biết mục đích thực sự của người chuyên gia tham lam nên vẫn rất vui và cảm thấy Lưu Nham là một người tốt. Ngay sau đó, nhà sưu tầm tranh tên Trương do Lưu Nham giới thiệu đã mua bức "Tung Dương Hán Bách Đồ" của Chu Vân với giá 170.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó vào 2010, Bắc Kinh liền tổ chức Hội nghị đấu giá Poly Autumn, bức tranh thư pháp "Tung Dương Hán Bách Đồ" ngay lập tức được mua lại với giá lên tới 87 triệu nhân dân tệ. Chu Vân biết tin tức qua truyền hình, cảm thấy bối rối, biết được mình và anh trai rơi vào bẫy của Lưu Nham, quyết định đưa sự việc lên tòa với mong muốn đòi lại công bằng.

Bức thư pháp cổ trị giá 87 triệu NDT bị chuyên gia thẩm định lừa đảo, hạ xuống 170.000 NDT: Điều gì xảy ra sau đó? - Ảnh 4.

Hội nghị đấu giá Poly Autumn.

Trong phiên điều trần giữa hai bên, Lưu Nham không thừa nhận mình đã nói rằng bức tranh là giả và phủ nhận mọi lời cáo buộc từ Chu Vân. Vì không có bằng chứng, hai anh em họ Chu đành phải chấp nhận bức tranh thư pháp không thu hồi được, vụ kiện không đi đến kết quả.

Đây chính là bài học đắt giá khi đặt hết lòng tin vào các chuyên gia thẩm định. Nếu bạn có di vật của tổ tiên hay đồ cổ ở nhà, phải thận trọng khi xử lý các sự cố liên quan đến nó nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại