BTV Lina Phạm: Từng thi trượt VTV và lần đạp hỏng máy chạy chữ vì lý do này!

Gia Linh |
BTV Lina Phạm: Từng thi trượt VTV và lần đạp hỏng máy chạy chữ vì lý do này!
BTV Lina Phạm: Từng thi trượt VTV và lần đạp hỏng máy chạy chữ vì lý do này!

"Ở Việt Nam, người ta cứ sống và cứ vui, khó khăn thì vượt qua, trở ngại lớn quá không đi thẳng được thì đi đường vòng. Tôi rất thích điều đó", BTV Lina Phạm nói.

BTV, MC Lina Phạm là một trong nhưng cái tên nổi bật của kênh VTV4. Với khả năng sử dụng ngoại ngữ nhuần nhuyễn, Lina Phạm được tin tưởng dẫn dắt nhiều chương trình, talk show như: Talk Vietnam, Bản tin Tiếng Anh, Ẩm thực Fine cuisine…

Các khách mời tham gia trong các talk show của Lina Phạm đều là các nhà chính trị, nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao trên thế giới... Trao đổi với Lina Phạm về cơ duyên đến với nghề, cô không giấu giếm từng thi trượt vào đài VTV và không phải là người có năng khiếu bẩm sinh với công việc.

Mọi thành quả cô có được hiện tại đều nhờ sự cần cù, cố gắng rèn luyện.

BTV Lina Phạm: Từng thi trượt VTV và lần đạp hỏng máy chạy chữ vì lý do này! - Ảnh 1.

Hình ảnh Lina Phạm tác nghiệp tại ASEAN Summit 2020.

lên sóng trực tiếp, run quá đạp hỏng máy chạy chữ

Cơ duyên nào đưa Lina Phạm đến với nghề MC?

Tôi và nghề đến với nhau không dễ dàng. Thật ra tôi đã từng 1 lần bị nghề từ chối. Đó là khi VTV4 có một đợt tuyển. Tôi nhớ tôi và một bạn khác làm ở Đại sứ quán Úc ngồi làm bài thi. Rồi cả hai chúng tôi đều không được gọi vào thử việc. Tôi cũng không biết vì sao.

Khoảng 1 năm sau, cơ duyên mới đến lại. Khi ấy tôi đang là giảng viên ở Đại học Hà Nội, khoa Quốc tế học. Có lẽ tôi là một đứa cứng đầu, muốn biết vì sao tôi trượt lần đầu tiên. Và cách của tôi là thi lại để kiểm tra năng lực của bản thân. Lần thứ hai này thì nghề mới bắt đầu chọn tôi.

- Quyết định thử thách với công việc trái ngành học, chị đã gặp phải những khó khăn như thế nào?

Ngành học của tôi là Quản trị Kinh doanh. Tôi học tại trường Washington and Lee - là một trong những trường thuộc top 15 trường tư ở Mỹ. Ngay từ khi đi học, tôi đã có sự quan tâm đặc biệt tới môn báo chí và sân khấu. Tôi đều đăng kí học các môn này, dù chúng không thuộc chuyên ngành của tôi. Chẳng hiểu sao tôi mê lắm.

Và điểm số hai môn đều rất tốt. Có lẽ tôi luôn để đầu óc mình rộng mở nên tôi không quan trọng việc trái ngành hay không trái ngành. Những điều không biết thì có thể học. Và báo chí thì tôi tin, kĩ năng có được chỉ khi ta "hành". Còn "học" trên ghế nhà trường sẽ cho ta lí thuyết.

Báo chí là cuộc sống. Ngoài thuộc lí thuyết thì còn phải "sống" nữa. Điều đó chỉ có được qua việc "hành" thôi. Chính vì việc không có kiến thức nhà trường về nghề nên lúc mới vào nghề tôi cũng rất ngây ngô.

Tôi tự nhận là người tiếp thu kiến thức mới với tốc độ bình thường, thậm chí có thể là hơi chậm. Hồi đi học, tôi cũng vậy. Học thì không nhanh, nhưng bù lại tôi cần cù. Và một khi mà tôi đã ngấm một thứ gì, thì nó ở lại mãi trong tôi.

Tôi lấy Quy luật về lượng - chất làm kim chỉ nam cho mình. So với lượng thì chất thay đổi chậm hơn. Chỉ khi nào lượng biến đổi đến một giới hạn nhất định thì mới dẫn đến sự thay đổi về chất. Thế nên tôi luôn tự bảo mình phải kiên nhẫn học hỏi kiến thức, để lượng ấy được làm đầy lên mỗi ngày. Rồi đến một lúc, mình sẽ thay đổi được về chất, sẽ trở nên tốt hơn.

- Chị còn nhớ kỉ niệm những ngày đầu lên sóng không?

Kỉ niệm ngày đầu lên sóng trực tiếp là việc run quá tôi đạp máy chạy chữ thế nào mà làm hỏng máy luôn. Các con chữ cứ thế lao đi và tôi đọc không kịp theo tốc độ máy. Tôi mất khoảng 3 giây để trấn tĩnh lại. Và tôi hiểu mình cần phải đọc giấy trong suốt 25 phút bản tin con lại.

Và tôi làm điều đó một cách bình tĩnh, chắc chắn nhất. Giống như một người bạn với người xem, đem lại sự xác tín cho người xem bằng cách đọc giấy. Khi xác định tâm thế ấy rồi thì mọi thứ trôi qua rất nhẹ nhàng. Và tôi hoàn thành công việc.

Ngày xưa, các cô chú phát thanh viên cũng đọc giấy như vậy, và cực kì xuất sắc. Và cũng sau khoảnh khắc ấy thì tôi không còn sợ chiếc máy quay nữa.

Tôi rất biết ơn gia đình nhỏ của mình

Rất nhiều người đẹp sau khi thử thách với công việc MC truyền hình được 1 thời gian thì lại rút lui vì theo họ công việc này quá vất vả, phải dậy sớm về muộn, học hỏi thêm nhiều kiến thức. Vậy lý do gì để chị gắn bó suốt 7 năm qua?

Tôi gắn bó bởi tôi không hình dung được tôi sẽ làm những công việc khác như thế nào. Giống như mặc một chiếc áo, bạn thấy nó vừa vặn thì sẽ muốn mặc nó mãi. Còn áo đẹp đến mấy mà chật, thì bạn cũng sẽ không muốn mặc lâu. Cảm giác công việc truyền hình với tôi cũng vậy.

Tôi nghĩ là đã thích cái gì thì sẽ không thấy việc đi sớm về muộn là vất vả nữa. Nếu ai mà bảo tôi làm kế toán thì chắc là ngồi 1 tiếng thôi đối với tôi cũng giống như 10 tiếng. Nhưng những bạn có đầu óc về con số và tính toán thì lại không thấy vậy.

Cho nên tôi nghĩ là bản chất tôi vốn thích nghe, thích đọc, thích chiêm nghiệm, thích nghệ thuật và cái đẹp nên phù hợp với công việc này. Đơn giản vậy thôi.

BTV Lina Phạm: Từng thi trượt VTV và lần đạp hỏng máy chạy chữ vì lý do này! - Ảnh 3.

Lina Phạm từng lọt top 5 đề cử VTV Awards 2020.

Kênh VTV4 luôn đánh giá cao về chất lượng nội dung, khách mời VIP nhưng những MC dẫn dắt lại không quá được biết về bề nổi. Có bao giờ chị Lina Phạm chạnh lòng không và chị có mong muốn được xuất hiện thêm ở các kênh giải trí để quảng bá thêm danh tiếng?

Tôi tham gia dẫn và sản xuất các tin bài bằng Tiếng Anh. Ngoài việc dẫn thì tôi còn tổ chức sản xuất và là một biên tập, tất cả đều phía sau máy quay. Tôi là người hướng nội. Bạn tin không khi tôi không thích chụp ảnh, rất ngượng ngùng với máy ảnh, biểu cảm khi chụp hình thường đơ cứng? Nhưng tôi là vậy đấy.

Khi quay chương trình, tôi không vậy bởi tôi biết mình đang không nói về mình. Tôi là người dẫn, là chất xúc tác để đưa đẩy một câu chuyện, một nhân vật của tôi đến với người xem, chứ không phải là về bản thân tôi. Và vì thế, tôi không ngại ngần. Còn nếu lấy bản thân làm trung tâm, thì tôi rất ngại.

Tính tôi như vậy nên tôi tự hiểu là mình sẽ không gần với những thứ bề nổi. Tôi chấp nhận, và vẫn làm công việc của mình như tôi vốn vậy. Danh tiếng đúng là có sức hấp dẫn rất lớn với số đông và danh tiếng cũng đem lại danh lợi. Đó là điều tốt thôi, nếu nó phục vụ những điều tốt đẹp, vốn ít ỏi và chọn lọc trong cuộc sống này.

Thế nên tôi nghĩ ai cũng có việc của người đó. Hãy làm thật tốt việc của mình. Còn lại, tính sau.

Từng sinh sống và làm việc ở nước ngoài chị thấy môi trường ở Việt Nam ra sao? Điều gì khiến chị hài lòng và chưa hài lòng?

Sinh ra ở Nga và học ở Mỹ, những khoảng thời gian quan trọng để ấn định nhân cách và cá tính bản thân của tôi đều ở nước ngoài. Tôi biết ơn quãng thời gian này vì nó cho tôi cá tính độc lập, và cái nhìn rộng mở với thế giới.

Về Việt Nam sau khi đã tốt nghiệp đại học và đi làm ở Mỹ một thời gian, tôi đã có một quãng thời gian bị thử thách. Tính cách thẳng thắn và ngang tàng của tôi đôi khi "va đập" rất mạnh với văn hoá nhìn trước ngó sau, nói giảm nói tránh hay ý tứ của người Việt Nam.

Hồi đầu tôi cũng hay bị hiểu lầm, thậm chí bị cho là quá đường đột. Nhưng dần dà, tôi tìm được điểm dung hoà. Khởi đầu của nó là sự tôn trọng văn hoá và thực sự muốn hiểu về nó.

Tôi thích những thứ bình dân, quán nước vỉa hè, ăn vặt ngoài đường, hồ Gươm, phố cổ, những gánh hàng rong, tiếng rao đêm, tiếng đồng nát, mọi thứ nhỏ nhặt, tưởng như chẳng liên quan mà hoà quyện vào nhau rất vui tươi, rất sức sống.

Cái tôi yêu nhất ở Việt Nam là sức sống mãnh liệt ấy, của những điều nhỏ nhặt, những con người bình thường nhưng lại rất bền bỉ. Trong khi ở phương Tây thì có thể hơi một chút là phải đi bác sĩ tâm lý. Ở Việt Nam, người ta cứ sống và cứ vui, khó khăn thì vượt qua, trở ngại lớn quá không đi thẳng được thì đi đường vòng. Tôi rất thích điều đó.

Lina Phạm rất tự tin khi phỏng vấn các chính khách.

Với công việc của một MC chị hi vọng sẽ đạt được điều gì trong tương lai?

Có người đã nói câu này mà tôi rất thích. Không quan trọng là bạn lên hình nhiều hay ít. Có khi tuần nào cũng lên hình nhưng không ai nhớ nhưng có khi chỉ một lần lên sóng thôi lại để lại ấn tượng mãi. Điều mấu chốt là phải khác biệt.

Tôi vẫn đang trên hành trình đi tìm điều riêng có đó cho mình. Tôi tin là ai cũng đặc biệt bởi ai cũng là phiên bản duy nhất của chính mình. Có điều là có phát hiện được nét riêng và đẩy nó lên hay không thôi. Tôi đang đi tìm điều đó đấy. Và tôi bắt đầu bằng việc không cố gắng phải giống ai.

Công việc ở VTV khá bận rộn, chị cân bằng thế nào với cuộc sống gia đình?

Tôi rất biết ơn gia đình nhỏ của mình bởi nó luôn ở đó chờ tôi về. Khi bận rộn, nhiều khi mình không quan tâm được thật là sâu sắc cho con gái nhỏ 4 tuổi của mình, hay những thành viên trong gia đình mình. Nhưng tôi có một bí kíp là sự tập trung. Khi làm cái gì thì cố gắng tập trung vào cái đó.

Thời gian ở nhà ít thì phải hết mình cho nó, tập trung trọn vẹn cho nó. Nói vậy thôi chứ khó lắm vì tính chất công việc hay phải dùng điện thoại, rồi liên hệ với các nhân vật ở nước ngoài thì do chênh lệch thời gian nên toàn làm vào sáng sớm và đêm muộn. Nhưng mà cứ cố gắng thôi, phải không nào.

Vì thế nên tôi rất thích sự nhanh nhẹn và khoẻ khoắn trong phong cách. Nó giúp mình nhanh chóng làm việc, cả chăm con, gia đình, và có thể ngay lập tức chạy đi đâu đó làm việc khi công việc yêu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên