Breaking News: Tổng thống Putin ký sắc lệnh phê duyệt khái niệm chính sách đối ngoại mới

Hải Vân |

Ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt khái niệm chính sách đối ngoại mới của đất nước.

Breaking News: Tổng thống Putin ký sắc lệnh phê duyệt khái niệm chính sách đối ngoại mới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

"Hôm nay, tôi đã ký sắc lệnh phê chuẩn khái niệm cập nhật chính sách đối ngoại của Liên bang Nga", đài Sputnik dẫn tuyên bố của ông Putin tại cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga.

Ông Putin cho biết Bộ Ngoại giao Nga cùng các ban ngành khác đã nỗ lực hết sức để đưa ra khái niệm chính sách đối ngoại mới phù hợp với thực tế hiện đại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh tài liệu trực tiếp coi Mỹ là "kẻ chủ mưu chính" của tư tưởng chính trị chống Nga trên thế giới.

"Bản chất của các mối đe doạ an ninh và sự phát triển của đất nước chúng ta – được tạo ra bởi hành động của các quốc gia không thân thiện – đã được xác nhận. Mỹ đích danh là ‘kẻ chủ mưu’ của tư tưởng chống Nga. Nhìn chung, chính sách của phương Tây nhằm làm suy yếu Nga bằng mọi cách có thể được mô ta lả cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga phát biểu.

Ông Lavrov nói thêm rằng logic phía sau khái niệm chính sách đối ngoại mới của Nga đã phản ánh những thay đổi mang tính cách mạng trong các vấn đề quốc tế.

"Logic của tài liệu này phản ánh thực tế địa chính trị đang thay đổi. Trên thực tế, những tiến bộ mang tính cách mạng về tình hình bên ngoài đã gia tăng rõ rệt khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ông Lavrov cũng nói rằng khái niệm chính sách đối ngoại mới đề xuất sử dụng các lực lượng vũ trang để đẩy lùi hoặc ngăn chặn một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào Nga và các đồng minh của nước này.

"Vì vậy, chúng tôi tuyên bố dứt khoát rằng chúng tôi sẽ bảo vệ quyền tồn tại và phát triển tự do của người dân Nga", Ngoại trưởng Nga tuyên bố.

Trước đó, Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh khái niệm chính sách đối ngoại mới của nước này phản ánh cách tiếp cận mới trong quan hệ giữa Moskva với phương Tây.

Một ngày trước đó, hôm 30/3, Tổng thống Putin cũng đã ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự mùa Xuân. Nội dung sắc lệnh quy định từ ngày 1/4 đến ngày 15/7/2023, các công dân Nga từ 18-27 tuổi không thuộc lực lượng dự bị và là đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, sẽ được gọi nhập ngũ, với số lượng 147.000 người.

Sắc lệnh cũng yêu cầu tiến hành giải ngũ các binh lính, thủy thủ, trung sĩ và sĩ quan đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vào mùa thu năm 2022, tổng cộng 120.000 công dân Nga đã nhập ngũ, và với 134.500 người đã nhập ngũ vào mùa xuân năm ngoái.

Trung bình, trong vài năm qua, khoảng 130.000 người đã nhập ngũ mỗi đợt tại Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrey Kartapolov, cho biết những người Nga được gọi nhập ngũ sẽ không phục vụ tại các vùng Donetsk và Lugansk, cũng như các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson.

Ông Kartapolov cũng lưu ý rằng các vùng này sẽ không tiến hành đợt gọi nhập ngũ mùa xuân và cho biết việc tăng dần độ tuổi gọi nhập ngũ theo kế hoạch ở Nga sẽ không ảnh hưởng đến đợt gọi nhập ngũ mùa xuân này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại