BQP Nga tung ảnh chứng minh liên quân Mỹ từ chối không kích, mở đường rút cho IS ở Syria

Thi Anh |

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phía Mỹ đã thẳng thừng từ chối đề nghị phối hợp không kích IS tại Syria mà Moscow đưa ra.

Sputnik dẫn nguồn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Mỹ đã từ chối tiến hành không kích nhằm vào các phiến quân IS đang rút chạy khỏi thị trấn Abu Kamal ở Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch giải phóng Abu Kamal, thị trấn vùng biên nằm bên bờ sông Euphrates, đã chứng tỏ rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang trực tiếp hỗ trợ IS.

Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải hình ảnh cho thấy các phiến quân cực đoan có vũ trang đang rời khỏi Abu Kamal.

Bộ chỉ huy các lực lượng của Nga đã đề nghị liên quân do Mỹ dẫn đầu phối hợp tiến hành một chiến dịch chung nhằm tiêu diệt những đám phiến quân đang hiện diện ở bờ Đông sông Euphrates. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị khước từ, thông cáo của quân đội Nga nêu rõ.

"Phía Mỹ đã thẳng thừng khước từ (đề nghị) không kích nhằm vào khủng bố IS, tuyên bố rằng các phiến quân đang "đầu hàng tự nguyện" và hiện nằm trong diện được đối xử theo Hiệp ước Geneva về Đối xử với Tù binh Chiến tranh" - trích thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Hơn nữa, máy bay của liên quân quốc tế còn tìm cách cản trở hoạt động của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong khu vực, để "đảm bảo đường rút an toàn cho phiến quân IS từ Abu Kamal, tránh các cuộc tấn công từ quân đội chính phủ (Syria)".

Thước phim ghi lại cảnh Mỹ không kích các trụ sở của IS tại Syria. Nguồn: Youtube

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại