​Bớt tiền hỗ trợ ngư dân để làm sân hội trường thôn

QUỐC NAM |

Đáng lẽ chỉ 73 hộ được nhận tiền hỗ trợ vì cá chết nhưng chính quyền thôn Cồn Nâm tự ý chia đều tiền này cho 105 hộ và trừ luôn mỗi hộ 50 ngàn đồng để làm sân hội trường.

Theo chủ trương hỗ trợ ngư dân và người nuôi trồng thủy hải sản của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình sau đợt cá chết hàng loạt, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) quyết định hỗ trợ cho 73 hộ dân thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh mỗi hộ 300 ngàn đồng.

Nhưng sau khi nhận tiền về, lãnh đạo thôn này lại tự ý chia đều số tiền đó ra cho 105 hộ dân trong thôn đồng thời tự ý trích lại của mỗi hộ 50 ngàn đồng để đóng góp làm sân hội trường thôn.

Hỗ trợ luôn cả người không nuôi trồng thủy hải sản

Ông Hoàng Văn Báu, một trong số 73 hộ dân thuộc đối tượng được hỗ trợ tại thôn Cồn Nâm cho biết, gia đình ông làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông.

“Dư chấn” đợt cá chết vừa qua cho đến hiện tại vẫn chưa hết với gia đình ông khi 2.000 con cá lồng của ông nuôi không lớn, mà bán cũng chẳng ai mua.

Trước đó một số đã bị chết trong đợt cá chết cao điểm. Mấy chục hộ nuôi cá lồng, nuôi tôm trong thôn này đều rơi vào cảnh ngộ như ông.

Cuối tháng 6 vừa qua, ông được thôn gọi lên ký nhận suất hỗ trợ của MTTQ với số tiền 200 ngàn đồng. Sau khi ký nhận tiền, ông Báu được cán bộ thôn trừ lại 50 ngàn đồng với lý do tiền hỗ trợ thôn làm sân hội trường.

Tất cả những hộ nhận tiền đều bị trừ lại số tiền như thế.

Trước đó, ông Báu cũng có hai lần được nhận gạo cứu trợ sau đợt cá chết. Lần đầu gia đình ông nhận 17kg. Lần sau gia đình ông nhận 13kg.

Số gạo trong hai đợt này cũng được cán bộ thôn chia đều cho tất cả các hộ dân trong thôn. Dù gần một nửa số hộ trong thôn không làm nghề đánh bắt hay nuôi trồng thủy hải sản.

Phải thu hồi lại tiền hỗ trợ sai

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Toàn, trưởng thôn Cồn Nâm xác nhận có việc chia đều tiền hỗ trợ của 73 hộ cho tất cả 105 hộ trong thôn và thôn trích lại 50 ngàn đồng mỗi hộ để làm sân hội trường.

Ông Toàn nói việc chia đều tiền đã được sự đồng ý của tất cả các hộ dân trong một cuộc họp thôn trước đó. Biên bản cuộc họp này được ông Toàn đưa ra với đúng 12 chữ ký của 12 hộ dân và một chữ ký của thư ký cuộc họp. Hoàn toàn không có chữ ký của Bí thư chi bộ hay trưởng thôn.

“Nếu người dân không đồng ý thì tui sẽ trực tiếp đến tất cả những hộ nằm ngoài danh sách để xin lại tiền đã chia để trả lại cho những hộ thuộc đối tượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản”, ông Toàn nói.

Riêng việc trích lại 50 ngàn đồng mỗi hộ để xây hội trường thôn, ông Toàn nói là do trước đó đã đề nghị mỗi hộ góp một bao xi măng để giúp thôn làm lại sân hội trường nhưng dân chưa có.

Nên khi có tiền hỗ trợ thì vận động dân đóng góp luôn.

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ tịch UBND xã Quảng Minh nói sau khi có phản ánh của người dân thì xã đã đi kiểm tra.

Chủ tịch xã cũng cho biết đã chỉ đạo cho thôn Cồn Nâm đi thu hồi lại số tiền đã chia sai để phát lại cho đúng những đối tượng có trong danh sách hỗ trợ.

Ông Nguyễn An Bình - chủ tịch ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn, nói do Ủy ban MTTQ xã Quảng Minh không trực tiếp đứng ra chủ trì việc chia tiền hỗ trợ mà lại giao cho thôn tự chia mới nảy sinh sai sót này.

Ngay khi phát hiện sự việc, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn đã yêu cầu thôn Cồn Nâm thu lại số tiền đã chia sai để chia lại đúng đối tượng.

“Đây là tiền hỗ trợ ngư dân trong lúc khó khăn. Không thể chấp nhận chuyện trừ ngang tiền của dân để làm việc riêng như thế được”, ông Bình khẳng định.

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên