Bỗng dưng nhận hàng chục triệu cổ phiếu Eximbank?

Nhóm PV |

Đại hội cổ đông của Eximbank đang diễn ra căng thẳng với sự tranh cãi của các nhóm cổ đông và cả vị trí chủ tọa đại hội...

Sáng nay 21/6, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank- EIB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019. Đây là lần thứ ba đại hội tổ chức sau 2 lần bất thành trước đó.

Đáng chú ý, thay vì đại hội như các buổi họp cổ đông thông thường bàn về kế hoạch kinh doanh thì đại hội ở Eximbank lại đang diễn ra căng thẳng với các phần tranh cãi của cổ đông, bao gồm cả cổ đông lớn.

Cổ đông nước ngoài đại diện SMBC (cổ đông chiến lược nắm 15% vốn tại Eximbank) yêu cầu Ngân hàng Eximbank tuân thủ đúng luật và điều lệ ngân hàng Việt Nam.

Theo vị này, các vị trí quan trọng bao gồm Chủ tịch ảnh hưởng rất lớn đến Eximbank, và riêng SMBC thời gian qua có nhiều văn bản gửi đến HĐQT không đồng ý những Nghị quyết tuy nhiên không được trả lời thấu đáo.

Tại đại hội, đại diện vợ chồng ông Nguyễn Chấn – bậc sinh thành của ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á - còn đề nghị đình chỉ các quyền cổ đông đối với ông Toàn cũng như các bên liên quan, nhằm bảo đảm lợi ích cổ đông cũng như gia đình ông Toàn… vị đại diện này đồng thời đọc tên hàng loạt các cá nhân liên quan đến Nam A Bank, bao gồm cả các thành viên trong Hội đồng quản trị và ban điều hành nhà băng này sở hữu cổ phiếu EIB, có người còn sở hữu cả chục triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, các thành viên Hội đồng quản trị Nam A Bank hiện không có ai nắm bất cứ cổ phiếu nào của Eximbank, thậm chí như ông Trần Ngô Phúc Vũ, phó chủ tịch ngân hàng, còn không nắm cả cổ phiếu Nam Á.

Trước đó, cách đây khoảng 2 tháng, nhóm cổ đông liên quan ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết đã thoái gần hết vốn tại Eximbank và thực tế ghi nhận giao dịch trên thị trường thời gian qua cũng có tới hơn 350 triệu cổ phiếu EIB được sang tay, trị giá trên 5.000 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại