Bốn từ không nên click chuột khi duyệt web

Đình Trung/VTC |

Khi truy cập vào các trang web lạ người dùng tuyệt đối không click chuột vào bốn từ để tránh bị dính các mã độc, bạn đã biết chưa?

Các cửa sổ bật lên (pop-up) khá phổ biến khi bạn truy cập các trang web, đặc biệt ở những trang web không đáng tin cậy như trang tải phần mềm bẻ khóa hay nội dung lậu. Thông thường, pop-up được thiết kế để chứa quảng cáo hoặc thông báo, nhưng nó cũng có thể đính kèm liên kết tải xuống mã độc.

Chuyên gia của Công ty phần mềm diệt vi rút McAfee (Mỹ) cảnh báo người dùng không nên tương tác trên cửa sổ bật lên (pop-up), kể cả bấm từ chối, để tránh nguy cơ bị tấn công.

Bốn từ OK, Agree(đồng ý), No (không) hoặc Yes (có) trên các website lạ tuyệt đối không được kích vào trên các pop- up hoặc thông báo. Hành động kích vào các từ này có thể kích hoạt quá trình tải xuống phần mềm gián điệp theo cách ẩn mà bạn không biết.

Bốn từ không nên click chuột khi duyệt web - Ảnh 1.

Bốn từ không nên click chuột khi duyệt web.

Để đóng cửa sổ pop-up người dùng nên nhấn dấu X ở góc hoặc tắt hoàn toàn trình duyệt.

Theo các chuyên gia an ninh tắt trình duyệt không đơn thuần là click vào dấu X ở góc phải màn hình. Để tắt hoàn toàn người dùng phải kích hoạt trình quản lý tác vụ Task Manager > Kết thúc tác vụ để đóng các tab trên Windows. Với máy Mac, click chuột phải vào icon dưới thanh menu bar và chọn "Bắt buộc thoát".

Đây là những khuyến cáo các chuyên gia đưa ra để người dùng tránh nguy cơ tải về mã độc hoặc phần mềm gián điệp. Những mã độc này sau khi về máy sẽ nhanh chóng thu thập dữ liệu như tên đăng nhập và mật khẩu các dịch vụ trực tuyến và các thông tin cá nhân khác nhằm mục đích xấu.

Ngoài ra người dùng nên cập nhật hệ điều hành thường xuyên vì giúp vá lỗ hổng mà phần mềm gián điệp và chương trình độc hại có thể khai thác.

Trên đây là bốn từ không nên click chuột khi duyệt web, mong rằng những kiến thức này sẽ bổ ích với bạn.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại