Bỏ việc ngân hàng để đánh chứng khoán, 9x Hà Nội từ lãi bạc tỷ rồi rớt vực, trắng tay chỉ vài ngày

Hải Anh |

Với Việt Anh, giờ đây điều anh mong mỏi nhất lại là được đi làm hằng ngày, được đối mặt với áp lực KPI của một nhân viên ngân hàng mà mới chỉ cách đây khoảng nửa năm thôi anh còn cảm thấy chán ngấy.

Thị trường chứng khoán Việt Nam từng có nhiều giai đoạn thăng hoa và khủng hoảng sâu do hai nguyên nhân chính là sau giai đoạn tăng nóng và diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới. Cứ sau mỗi giai đoạn dò đáy như vậy lại có thêm những “manh chiếu mới” bị rách te tua, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần, túng quẫn.

"Cho đến giữa tháng 2/2022, thành quả của cả năm "ấp chứng" của em chẳng còn được đáng là bao, gần 800 triệu đồng đội nón ra đi trong vòng chưa đầy hai tháng.

Còn cho đến thời điểm hiện nay (đầu tháng 3/2022) thì em chính thức âm vốn rồi"

Nội dung trích dẫn

Sinh năm 1996, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Việt Anh thi đỗ vào làm chuyên viên tín dụng khách hàng cá nhân tại một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của Việt Nam.

Công việc tại ngân hàng cho anh mức thu nhập đủ để chi tiêu có phần thoải mái đối với một chàng trai còn độc thân.Bùi Việt Anh, chàng trai trẻ thuộc thế hệ 9X là một trong vô vàn những người như vậy.

Với sự năng động của một người được đào tạo và làm việc trong lĩnh vực tài chính, Bùi Việt Anh tỏ ra nhanh nhạy trong việc kiếm tiền. Anh không thể đứng ngoài nhìn dòng xoáy kiếm tiền của cả xã hội. Từ chứng khoán đến tiền ảo, bán đồng hồ online, Việt Anh đều đã nếm trải. Thậm chí, anh từng suýt sa ngã khi từng thử vận may với một vài trò game bài online.

Tuy nhiên, thứ khiến anh đam mê và cảm thấy “có duyên” nhất là chứng khoán. Từ số vốn 100 triệu đồng vay ba mẹ năm 2020, Việt Anh lướt sóng chứng khoán với suy nghĩ ban đầu là phải nhanh chóng thu hồi vốn để trả nợ cho ba mẹ trước khi kết thúc năm 2020.

Bỏ việc ngân hàng để đánh chứng khoán, 9x Hà Nội từ lãi bạc tỷ rồi rớt vực, trắng tay chỉ vài ngày - Ảnh 2.

“Thực tế không như mong đợi, dù có lúc thắng lớn nhưng tổng kết năm đó em lại bị mất sạch số lãi, bị âm vào vốn hơn 40 triệu đồng. Vậy nên em quyết định tất tay với vốn liếng em tiết kiệm được và cả thêm tiền vay mượn nữa. Mình không liều thì bao giờ mới cưới vợ đây”, Bùi Việt Anh trải lòng.

Dù đã thử vận may với chứng khoán từ giữa năm 2020, nhưng phải đến năm 2021 “chứng sỹ” này mới thực sự “ăn chứng khoán, ngủ chứng khoán” cùng hàng vạn F0 (người chơi mới) khác trên TTCK.

“Tất cả vốn liếng có được 350 triệu đồng, em chơi tất tay vào 3 mã cổ phiếu ngân hàng là HDB, TCB và ACB. Em phải cảm ơn các anh chị đồng nghiệp ở ngân hàng đã “phím” cho em những mã ngon này, chỉ đến tháng 4/2021 em đã lãi hơn 200 triệu đồng nhờ vào 3 mã này”, Việt Anh nói.

Số dư tài khoản tăng lên nhanh chóng nhờ chứng khoán, Việt Anh tiếp tục “tất tay” với cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR, CII, GEX,… đó cũng là thời điểm cơn sốt đất diễn ra trên khắp cả nước.

Theo quan điểm của anh, thị trường bất động sản trong cơn sốt giá đất thì những doanh nghiệp bất động sản có nhiều quỹ đất chắc chắn sẽ nhiều tiềm năng. Do đó, cổ phiếu bất động sản được hầu hết các nhà đầu tư săn đón chứ không riêng gì những F0.

Sóng cổ phiếu bất động sản lớn đến mức nó tạo thành động lực tăng trưởng cho cả thị trường, cuốn theo bao nhiêu kỷ lục về giá trị giao dịch trong một phiên, đi kèm với đó là kỷ lục về số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Đó cũng là thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19. Công việc gặp khó khăn hơn do Covid-19, áp lực hoàn thành KPI từ chỉ tiêu cho vay, chỉ tiêu thu hồi nợ, đến chỉ tiêu bán bảo hiểm đã khiến Việt Anh đi đến quyết định mà sau này anh phải hối tiếc, đó là xin nghỉ việc ngân hàng để tập trung toàn bộ thời gian và trí lực cho chứng khoán.

“Kỳ lạ một điều là thời điểm đó (tháng 7- 9/2021 – PV) là đỉnh dịch tại TP.HCM cũng như cả nước, nhưng thị trường chứng khoán thì hết lập đỉnh này đến đỉnh khác. Có lẽ là do nhiều người cũng như em, nghỉ việc rồi không biết làm gì, suốt ngày coi bảng điện tử”, Việt Anh chia sẻ.

Nhưng đó cũng là khoảng thời gian Việt Anh đánh đâu thắng đấy. Anh liên tục mua vào – bán ra và cũng liên tục thay đổi “khẩu vị”. Ngay cả những cổ phiếu trước đây là cổ phiếu “rác” nhưng nghe ngóng có “sóng” là anh cũng lao theo.

Theo chia sẻ của anh, thông tin trên các diễn đàn thường không đáng tin cậy vì phần lớn các “cá mập” tung tin để “lùa gà”. Do đó, anh thường lấy thông tin từ các nhóm kín zalo. Với người chơi chứng khoán chuyên nghiệp, việc tham gia cùng lúc hàng chục nhóm kín zalo để trao đổi thông tin mua bán là chuyện hết sức bình thường.

Các nhóm này thường được lập bởi chính nhân viên các công ty chứng khoán với mục đích kéo khách hàng về cho công ty, nhưng cũng đồng thời “lùa gà” một cách tinh vi. Thậm chí, có những nhóm kín còn sẵn sàng kéo dụ thành viên tham gia vào một nhóm “kín hơn” để phím hàng và có thu phí thành viên.

“Các mã được khuyến nghị được rút ra từ các nhóm kín này, nhưng nhìn chung em không mấy khi bị tác động bởi các nhóm này đâu, quyết định cuối cùng vẫn là ở em thôi”, Việt Anh nói.

Nhưng dù có tự mình đưa ra quyết định hay được tư vấn từ các tư vấn viên của nhóm kín, anh cũng không thể ngờ danh mục đầu tư của mình, trong đó phần lớn là cổ phiếu BĐS và chứng khoán, lại lao dốc mạnh trong những ngày đầu năm 2022. Dù vậy, so với số tiền kiếm được trong năm 2021, anh vẫn tràn đầy tự tin.

“Cho đến giữa tháng 2/2022, thành quả của cả năm “ấp chứng” của em chẳng còn được đáng là bao, gần 800 triệu đồng đội nón ra đi trong vòng chưa đầy hai tháng.

Còn cho đến thời điểm hiện nay (đầu tháng 3/2022) thì em chính thức âm vốn rồi, vì chẳng ai ngờ chiến tranh giữa Nga và Ukraine lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến túi tiền của mình như vậy”, Bùi Việt Anh chua chát nói.

Với Việt Anh, giờ đây điều anh mong mỏi nhất lại là được đi làm hằng ngày, được đối mặt với áp lực KPI của một nhân viên ngân hàng mà mới chỉ cách đây khoảng nửa năm thôi anh còn cảm thấy chán ngấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại