Bỏ việc ngân hàng để bán mỹ phẩm, nữ 9x đạt thu nhập 'khủng' mỗi tháng: Đầu bù tóc rối làm 20 tiếng/ngày, tiếc hùi hụi danh xưng "banker"

Ứng Hà Chi |

'Đã có cho mình dự định thì nên cố gắng làm và làm đến cùng. Thất bại cũng được, còn hơn là không dám làm', chị Thùy Vân chia sẻ.

Có cho mình một công việc ổn định, nguồn thu khá, tự do thời gian là mơ ước của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, không ít người từ bỏ công việc bàn giấy 8 tiếng/ngày để theo đuổi đam mê của mình.

Thế nhưng, bên cạnh những người thành công thì không ít người "xanh mặt", vội vàng quay trở lại công ty. Ra làm riêng không phải điều dễ dàng, đòi hỏi bạn phải nỗ lực, thậm chí là gấp nhiều lần so với công việc bàn giấy mà bạn từng nghĩ là rất… áp lực!

Câu chuyện của cô gái Lê Thuỳ Vân (SN 1993), sinh sống tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội chắn chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm nhiều điều nếu đang do dự muốn nghỉ việc, tự kinh doanh riêng hay theo đuổi nghề freelance.

Bỏ việc ngân hàng để bán mỹ phẩm, nữ 9x đạt thu nhập khủng mỗi tháng: Đầu bù tóc rối làm 20 tiếng/ngày, tiếc hùi hụi danh xưng banker - Ảnh 1.

Chị Lê Thùy Vân

Mỗi lần nhảy việc phải tính đường lui, nhất định không đẩy mình vào thế "ngàn cân treo sợi tóc"

Nhân viên ngân hàng là công việc mà chị Thùy Vân từng rất yêu thích. Vì lỡ say hình ảnh một "banker" ăn mặc chỉn chu, lịch thiệp, nho nhã nên dù đang theo học tại một ngôi trường khác, chị Vân vẫn giấu gia đình thi vào Học viện Ngân hàng để theo đuổi ước mơ của mình.

Sau khi ra trường, chị làm kế toán 1 năm cho một công ty rồi nghỉ việc, sang ngân hàng gắn bó 3 năm. Trong quá trình làm việc tại 2 nơi, chị Vân vẫn kinh doanh mỹ phẩm, coi đây là nghề tay trái. Càng kinh doanh, chị càng yêu thích nhưng vì còn bận việc chính nên chị tự nhận "doanh số lúc đó chưa có gì bùng nổ".

Nhận thấy công việc nào cũng đang ở mức "tàng tàng" nên chị Vân quyết định nghỉ việc ngân hàng để tập trung kinh doanh. Trước quyết định của chị, gia đình hoàn toàn tin tưởng, không phản đối và còn hỗ trợ chị rất nhiều. Chỉ những người không thân quen là lời ra tiếng vào, tỏ vẻ tiếc cho công việc ngân hàng mà chị gắn bó.

Chị Vân chia sẻ: "Sau khi nghỉ việc kế toán – công việc đầu tiên sau khi ra trường thì mình cũng bán mỹ phẩm. Nhưng hồi đó chưa rõ định hướng, chưa có thu nhập ổn nên áp lực. Mình phải vội vã đi làm ngân hàng ngay, với một phần hồi đó mình cũng rất thích công việc này.

Nhưng đến lần nghỉ việc thứ hai, mình khá tự tin, thoải mái bởi đã có kế hoạch, chiến lược rõ ràng. Mình xác định, nếu gắn bó với ngân hàng thì tập trung thăng tiến còn nếu kinh doanh thì nghỉ hẳn công việc tại ngân hàng. Mình cho bản thân 1-2 năm kinh doanh thử sức, nếu không phất hẳn thì sẽ quay lại việc cũ. Mình có 3 năm làm ngân hàng, gọi là có chút kinh nghiệm nên nếu quay lại, mình sẽ không gặp nhiều khó khăn. Nghỉ việc trong sự tính toán cẩn thận, chứ mình không liều.

Còn về công việc kinh doanh, mình muốn một lần cháy hết mình. Mình muốn biết khả năng kinh doanh đến đâu, lý do chưa thật sự phát triển là gì. Nếu không làm, mình sẽ tiếc lắm".

Bỏ việc ngân hàng để bán mỹ phẩm, nữ 9x đạt thu nhập khủng mỗi tháng: Đầu bù tóc rối làm 20 tiếng/ngày, tiếc hùi hụi danh xưng banker - Ảnh 2.

Bên chị luôn có người thân, bạn bè động viên, hỗ trợ rất nhiều

Đầu bù tóc rối bán hàng, có khi làm việc đến 20 tiếng/ngày

Vì trước đó đã kinh doanh mỹ phẩm online nên chị Vân không gặp khó khăn trong việc tìm nguồn như những người mới vào nghề gặp phải. Nói như vậy không phải là không có áp lực. Chị Vân chia sẻ, khó khăn lớn nhất của chị là phải vượt qua áp lực của chính mình.

Khi đi làm, việc kinh doanh mang lại thu nhập cao hơn đi làm ngân hàng rất nhiều. Nhưng chị vẫn coi việc ngân hàng là nghề tay phải, kinh doanh là tay trái. Vì thế, nếu kinh doanh ế ẩm, chị không quá lo lắng, bận tâm vì vẫn có thu nhập đều. Nhưng khi đã nghỉ việc nghĩa là không có đường lui, phải chiến đấu hết mình.

Chị Vân trải lòng: "Đó là thách thức, khó khăn những cũng là động lực để mình bứt phá sau khi nghỉ việc. Giờ mình mới dám vượt ngưỡng an toàn bản thân, nghiêm túc nghiên cứu để phát triển công việc. Vì thế, giờ thu nhập từ kinh doanh mỹ phẩm ổn và phát triển, đem lại nguồn thu cao gấp khoảng 10 lần so với công việc cũ. Trước kia làm ở ngân hàng, mình chỉ đạt 8-10 triệu đồng/tháng".

Chị Thu Vân cũng chia sẻ thêm, bản thân chị rất thích hình ảnh một người con gái đi làm ngân hàng. Thỉnh thoảng một lúc nào đó thấy bạn bè xúng xính váy áo, đi gặp đối tác, còn mình ở nhà thiếu chỉn chu khiến chị thấy chạnh lòng.

Đôi lúc vì nhớ nghề quá, chị Vân cũng an ủi bản thân cố gắng ổn định công việc kinh doanh mỹ phẩm để sau vài tháng nữa, sẽ quay trở lại ngân hàng làm việc. Nhưng suy nghĩ đó chỉ trong thoáng chốc, còn khi đã có định hướng rõ ràng, chị cố gắng hết sức, không thành công thì tính sau.

"Kinh doanh nhỏ lẻ nên mình không có nhiều nhân viên hay thành lập công ty. Thế nhưng mình chưa bao giờ hối hận trước sự lựa chọn này. Công việc đem đến cho mình thu nhập tốt, có thể sắp xếp thời gian chứ không phải lo xin nghỉ nếu có việc bận như trước.

Tuy nhiên, thời gian làm việc trong ngày của mình tăng lên nhiều so với trước kia, có khi lên đến 20 tiếng/ngày, thay vì 8 tiếng/ngày. Có những hôm quay cuồng bên hàng hóa từ sáng đến tận đêm khuya mới đi ngủ, khá vất vả, mệt mỏi", chị Vân tâm sự.

Ngoài việc kinh doanh mỹ phẩm, hiện chị Vân cũng góp vốn với bạn bè để mở thêm một quán đồ uống tại trung tâm thị trấn. Hiện quán đã hoạt động ổn định, tạo thêm nguồn thu cho chị.

Nhờ công việc suôn sẻ nên thời gian vừa qua, chị Vân đã tự thưởng cho mình một chuyến đi Pháp và Italia. Chuyến đi là món quà cho bản thân, là cách giúp chị cân bằng lại cuộc sống.

"Từ khi học đại học, mình đã rất thích châu Âu, ao ước được đặt chân tới một lần trong đời. Nhưng nếu chỉ làm công ăn lương thì rất khó thực hiện được ước mơ. Vì thế, chuyến đi đối với mình mang ý nghĩa lớn lao. Hơn nữa, Pháp và Italia cũng là kinh đô thời trang, mỹ phẩm nên mình muốn qua đó mở mang tầm hiểu biết, tìm hiểu xem có thể phát triển được gì không?", cô gái 9x cho biết.

Dù đạt đã vượt qua được áp lực chính bản thân, có thu nhập tốt nhưng chị Vân luôn khiêm tốn cho rằng mình còn phải nỗ lực nhiều hơn. Điều khiến chị Vân vui nhất và tự hào nhất là tạo động lực được cho nhiều người thân quen khi dám bỏ một công việc ổn định, nhiều người mơ ước để khởi nghiệp. Nhiều bạn trẻ nhắn tin, gọi điện hỏi kinh nghiệm và nhờ chị Vân đưa ra lời khuyên trong công việc.

Chị Vân cùng người bạn thân đi du lịch ở châu Âu

Trong thời gian tới, kế hoạch của chị Vân là phát triển kinh doanh trên đa nền tảng mạng xã hội, thay vì chỉ tập trung vào Facebook. Chị cũng đi học chuyên sâu về làn da, không theo hướng là người bán hàng đơn thuần. Chị muốn chia sẻ tới khách hàng kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về làn da. Ngoài ra, chị cũng sẽ học thêm Marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân, cách phát triển các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử để phục vụ cho công việc kinh doanh.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Vân cho rằng đối với bạn đang đi làm mà muốn nghỉ việc để kinh doanh/khởi nghiệp thì cần xác định đó có phải công việc bản thân thật sự thích hay không. Đừng ai kinh doanh/khởi nghiệp chỉ vì nhìn thấy người khác làm giàu thành công. Vì thực sự trong 1000 người, chỉ có 1-2 người thành công mà bạn thấy, còn đa số là thất bại đau đớn. Hãy khởi nghiệp khi đã suy nghĩ chín chắn, nếu chẳng may thất bại cũng đừng hối hận.

Điều thứ hai, mỗi người cần có kế hoạch rõ ràng. Nếu nghỉ việc mà chưa có dự định, mục tiêu sẽ áp lực vô cùng. Kế hoạch ở đây là số vốn, nguồn hàng, cách quản lý, cách vận hành, xác định cả những rủi ro tiềm ẩn,…

Cuối cùng, bạn cần hiểu đã kinh doanh thì không hề đơn giản, rất đau đầu. Bởi khi đi làm, mọi người chỉ áp lực từ sếp, từ công việc nhưng ở mức độ nhất định. Ra khỏi cơ quan là hết áp lực, mọi người có thể thoải mái hơn. Còn tự kinh doanh thì áp lực hơn rất nhiều, nhất là những lúc không bán được hàng.

"Đã có cho mình dự định thì nên cố gắng làm và làm đến cùng. Thất bại cũng được, còn hơn là không dám làm", chị Thùy Vân chia sẻ.

theo Thể thao & Văn hóa

Đọc tin mới nhất Báo Dân Trí tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên