Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ

Hoàng Đan |

Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ
Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: Cổng thông tin Bộ TN&MT.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa yêu cầu đơn vị chức năng ráo riết tiến hành công tác giải quyết, tháo gỡ, khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký Quyết định về việc thành lập Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Tổ công tác được chia làm 3 tổ: Một tổ do Lãnh đạo Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn.

Một tổ do Lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) làm Tổ trưởng và một tổ do Lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) làm Tổ trưởng.

Trong cuộc họp với lãnh đạo Tổ công tác vào ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu, các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở.

Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai các địa phương đó.

Các thành viên Tổ công tác ngoài việc làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt những thông tin dựa trên báo cáo, sổ sách còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân, những người đang có nhu cầu, hoặc đang làm sổ đỏ.

"Đoàn có trách nhiệm cấp sổ đỏ cho nhân dân để đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người dân vì cấp sổ đỏ là quyền sở hữu đất đai và nhà ở cũng như đảm bảo các quyền lợi khác của người dân.

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận chính là phục vụ công tác quản lý đất đai của các cơ quan quản lý nhà nước", ông Hà yêu cầu.

Bộ trưởng Hà cũng nêu rõ việc cần khắc phục triệt để tình trạng doanh nghiệp, hoặc người dân đang sử dụng đất mà không được cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, không để cho người dân nào rơi vào tình trạng đang sinh sống mà không được quyền sở hữu về đất đai, nhà ở.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực này.

Cần làm rõ đâu là nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến những văn bản quy phạm pháp luật, những thủ tục hành chính khiến tình trạng khó khăn trong cấp giấy chứng nhận.

Từ đó, nếu xác định nguyên nhân gây khó khăn là do cán bộ công chức, viên chức thì xử lý ngay những cá nhân đó. Nếu xác định nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách thì kiên quyết thay đổi cho phù hợp.

"Ráo riết, khẩn trương, trách nhiệm, khách quan và công tâm trên tinh thần vì người dân và doanh nghiệp.

Những vấn đề thuộc về lịch sử, khó khăn thì đoàn công tác phải trao đổi với những người có trách nhiệm để xử lý một cách rõ ràng rành mạch.

Xử lý đến đâu, cung cấp thông tin ngay cho các cơ quan thông tin đại chúng và người dân biết đến đó để giám sát công tác này…

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm”, ông Hà nhấn mạnh.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên