Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù"

Hoàng Đan |

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Công ty nước sạch sông Đà đã thiếu đưa ra giải pháp đúng đắn, kịp thời và không chú ý đến sức khỏe, không lường hết tác hại có thể gây cho người dân.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, sự cố xảy ra đối với nước sạch sông Đà vừa qua hết sức hy hữu khi các đối tượng đã mang chất thải, cụ thể là dầu thải đổ vào nguồn nước.

"Đây là vi phạm hết sức nghiêm trọng và đây là hành vi đổ chất thải vào môi trường nước sinh hoạt", Bộ trưởng Hà nói.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên - Môi trường cho rằng, qua vụ việc xảy ra ô nhiễm nước sông Đà cho thấy một điển hình về "cảnh báo đỏ cho việc quản lý an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước dùng cấp cho sinh hoạt".

"Tôi cho rằng phải xem lại hai khía cạnh, thứ nhất là thiếu chủ động ban hành những cơ chế chính sách, quy phạm liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước. Thứ hai, việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp.

Thứ ba, đó là chuyển từ việc Nhà nước đảm bảo nguồn nước sạch sang tư nhân có những mặt tích cực nhưng bên cạnh đó sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong vấn đề bảo vệ an toàn nguồn nước chưa có quy định và quy trách nhiệm cho ai", ông Hà nói.

Trước một số ý kiến cho rằng, giờ các đối tượng xả trộm dầu thải vào đầu nguồn nhưng sau này, nếu không có biện pháp họ có thể đổ các chất độc hơn rất nhiều xuống nguồn nước, Bộ trưởng Hà cho rằng, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

"Nếu chúng ta đã để tình trạng quản lý lỏng lẻo và trách nhiệm của nhà cung cấp nước kém ý thức như thế này thì hoàn toàn có nhiều kịch bản có thể xảy ra.

Chúng ta không loại trừ một kịch bản nào cả và từ sự cố này chúng ta có thể thấy, công tác kiểm soát an ninh nguồn nước là vấn đề lớn", ông Hà nêu rõ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư, cung cấp nước là Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ, thái độ, suy nghĩ của người dân đối với đơn vị này trong những ngày qua cũng là suy nghĩ của ông.

"Tôi cũng sử dụng nước này đến 3 ngày và rõ ràng, không phải bàn gì nhiều.

Họ thực tế đã thiếu việc đưa ra giải pháp đúng đắn, kịp thời và không chú ý đến sức khỏe, không lường được hết các tác hại có thể gây cho mọi người.

Đối với đơn vị này có thể dùng từ hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết", ông Hà nhấn mạnh.

Trước câu hỏi, chúng ta có những chế tài gì trong trường hợp này khi lời xin lỗi đối với đại diện Công ty nước sạch sông Đà cũng được coi là "tiết kiệm"? Bộ trưởng Hà trả lời, việc này, cứ để các cơ quan thi hành pháp luật thực hiện.

Ông nêu rõ, hiện nay chúng ta có đầy đủ quy định pháp luật để xử lý. Đối với một doanh nghiệp đưa các sản phẩm bẩn mà ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, cụ thể trong trường hợp này là thương mại về nước, kinh doanh nước, cung cấp dịch vụ sản phẩm nước mà biết nước ô nhiễm vẫn cung cấp, đối với các hộ sử dụng nước là một bên hợp đồng, có những thỏa thuận và họ có thể kiện.

"Về góc độ sức khỏe của người dân, khi cung cấp sản phẩm ra thị trường mà sản phẩm đó bẩn thì rõ ràng quy định của pháp luật đều có thể xem xét xử lý.

Chẳng hạn thuốc giả thì đi tù và với cung cấp nước bẩn cũng có thể đi tù. Tuy nhiên, việc này phải chờ cơ quan pháp luật xem xét cụ thể.

Trước mắt, tôi cho rằng, những người tham gia vào việc đổ trộm dầu, cung cấp nước bẩn là người theo pháp luật chúng ta sẽ xử lý hết sức nghiêm khắc", ông Hà khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại