Lần đầu tới Đài Loan, Bộ trưởng Mỹ nhìn bà Thái rồi nói: Rất cảm ơn Chủ tịch Tập đã chào đón tôi!

An An |

Quốc dân đảng đã rất bất ngờ và không đồng ý với sai sót đó, đồng thời kêu gọi Văn phòng bà Thái Văn Anh phải có động thái phản đối với Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh tại Đài Bắc vào ngày 10/8. Đáng chú ý, trong bài phát biểu của mình, quan chức Mỹ đã gọi nhầm bà Thái thành Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ United Daily News (Đài Loan) cho biết, vào sáng ngày 10/8, bà Thái Anh Văn đã gặp Bộ trưởng Alex Azar nhân chuyến thăm của ông này tới Đài Loan.

Theo video trực tiếp do Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan công bố, ông Azar ban đầu cảm ơn bà Thái đã chào đón ông tới thăm Đài Loan nhưng ông đã mắc lỗi khi phát biểu: Gọi nhầm bà Thái thành "Chủ tịch Tập" (President Xi).

Nguyên văn câu phát biểu của Bộ trưởng Mỹ là: "Thank you very much your President Xi for welcome me to Taiwan today" (Rất cảm ơn Chủ tịch Tập đã chào đón tôi đến Đài Loan hôm nay)”.

Trước nhầm lẫn của quan chức Mỹ, đại diện Quốc dân đảng, bà Vương Dục Mẫn cho biết, đảng này rất bất ngờ và không đồng ý với sai sót đó, đồng thời kêu gọi Văn phòng bà Thái Văn Anh phải có động thái phản đối với Mỹ.

Tuy nhiên, cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Trương Đôn Hàm xác nhận, đây hoàn toàn là vấn đề phiên âm và phát âm nên không tạo nên ảnh hưởng nghiêm trọng trong phát ngôn của Bộ trưởng Mỹ.

Ông Trương nói rằng, các giới Đài Loan nên tập trung vào thành tựu ngoại giao và hợp tác trong phòng chống dịch của Mỹ-Đài. Nhiều quan chức Đài Loan cũng cho rằng, chuyến thăm của ông Azar tới Đài Loan cho thấy quan hệ Đài-Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất trong 40 năm qua.

Nhận định về chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Mỹ, người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 10/8 cho biết, Bắc Kinh luôn kiên quyết phản đối những trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Ông này khẳng định: "Vấn đề Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất, quan trọng nhất trong mối quan hệ Trung-Mỹ, nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ. Những hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các cam kết của nước này về vấn đề Đài Loan. Chúng tôi [Trung Quốc] kêu gọi phía Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định trong ba tuyên bố chung Trung-Mỹ, ngừng trao đổi và tiếp xúc chính thức với Đài Loan dưới mọi hình thức, ngừng tăng cường mối quan hệ thực chất giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý thận trọng ổn thỏa các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để tránh gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trong hợp tác các lĩnh vực quan trọng Trung-Mỹ và hòa bình ổn định eo biển Đài Loan".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại