Bộ trưởng Mỹ: Giá trần áp với dầu Nga không còn tác dụng

Phương Anh/VTC News |

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng mức giá trần mà các nước G7 áp đặt đối với dầu Nga không còn tác dụng như dự kiến.

Theo Bloomberg , hôm 29/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng dù có các hạn chế, Nga vẫn duy trì được khối lượng xuất khẩu dầu với giá ở mức cao. Như vậy, mức giá trần mà các nước G7 áp đặt đối với dầu Nga không còn có tác dụng như dự kiến.

Bộ trưởng Mỹ: Giá trần áp với dầu Nga không còn tác dụng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Trước đó, đầu tháng 12/2022, EU, các nước G7 và Australia đưa ra mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga. Với hạn chế này, các công ty phương Tây cũng không thể cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác liên quan cho các chuyến vận chuyển dầu, trừ khi số dầu có giá bằng hoặc dưới giá trần.

Cơ chế có mục đích buộc Nga tiếp tục xuất khẩu khối lượng lớn dầu ra thế giới để ngăn giá tăng đột biến, nhưng làm giảm doanh thu thực tế mà Moskva tạo ra.

Hiện giá dầu thô Nga đang dao động quanh mức 100 USD/thùng, thay vì mức 60 USD trần giá mà các nước đặt ra. "Điều này cho thấy hiệu quả của trần giá đã giảm đi", bà Yellen nói.

Theo Bloomberg, ứng phó với các hạn chế, Moskva cố gắng thay thế các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và bảo hiểm. Đến những tháng gần đây, họ đã phát triển được các dịch vụ xuất khẩu dầu riêng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cam kết nỗ lực ngăn chặn việc các bên tìm cách tránh né các lệnh hạn chế, nhưng không nói về biện pháp cụ thể.

Bà nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động” , đồng thời cho biết G7 sẵn sàng “dành thời gian cân nhắc xem liệu có những cách nào có thể khiến chính sách này hiệu quả hơn hay không”.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại