Phát triển thủy sản dựa trên ba trụ cột
Chất vấn tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 21/8, đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà, Phó trưởng Ban Dân nguyện đặt câu hỏi: Năm 2024, ngành thuỷ sản tiếp tục đối mặt với rất nhiều thách thức, từ thị trường, giá bán đến các thách thức do những rào cản thương mại.
Đại biểu dẫn Nghị quyết số 853 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sớm có giải pháp và vận động Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” về thủy sản đối với Việt Nam.
“Đến thời điểm này, Bộ đang gặp những khó khăn vướng mắc nào trong quá trình vận động Ủy ban châu Âu gỡ bỏ thẻ vàng về thủy sản đối với Việt Nam? Bộ trưởng có cam kết cụ thể nào để giải quyết vấn đề này?”, bà Hà nêu.
Trả lời, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, giải pháp chủ yếu vẫn là thực hiện tốt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Trong đó, phát triển thủy sản dựa trên ba trụ cột: Giảm khai thác, tăng nuôi trồng và bảo tồn biển, để đảm bảo trữ lượng thủy sản dành cho thế hệ mai sau.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ, những giải pháp nhằm gỡ thẻ vàng IUU thực hiện trong suốt 7 năm qua đã có những thành quả nhất định. “Thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục chứng minh về những nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ thẻ vàng IUU; phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng vào cuộc triển khai tháng cao điểm”, ông Hoan nêu.
Bộ trưởng cũng cho biết, trình độ nhân lực nghề cá còn hạn chế, vì vậy sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp để tăng cường nhận thức cho ngư dân cùng tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
"Câu hỏi rất đắng lòng" về điều, sầu riêng
Chất vấn, ĐBQH Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) nêu rõ, việc phát triển và bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu nông sản chủ lực của nước ta hiện nay chưa thực hiện hiệu quả.
Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới sẽ có giải pháp như nào để bảo đảm giá trị thương hiệu hạt điều, sầu riêng cũng như bảo vệ được quyền lợi và cải thiện đời sống của người dân?
Trả lời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói, ông đã về “thủ phủ điều” ở Bình Phước và chứng kiến bà con đang đốn điều trồng sầu riêng.
“Tôi hỏi tại sao, điều là thủ phủ của Bình Phước mà sao bà con lại đốn cây gắn bó bao đời. Bà con nói, sầu riêng có thu nhập 1 tỷ đồng/ha, trong khi điều chỉ thu được 35 – 40 triệu đồng/ha. Như vậy, người nông dân chúng tôi nên như thế nào? Đây là câu hỏi rất đắng lòng”, ông Hoan kể.
Để bảo vệ cây điều trước xu hướng mới của thị trường, Bộ trưởng khuyến cáo người dân trồng nấm linh chi đỏ dưới tán điều, nhờ đó, vườn điều sẽ có đa tầng giá trị. Ngoài ra, bản thân điều là loại cây có đặc trưng: không dùng thuốc, phân bón hóa học nên có thể có nguồn thu tín chỉ các-bon.
Liên quan tới phát triển cây sầu riêng, Bộ trưởng cũng cho rằng, muốn xây dựng thương hiệu, tiêu chuẩn cho sản phẩm này thì phải có hiệp hội ngành hàng, liên kết bà con nông dân.
Bộ vừa ký hiệp định thư thứ hai mở cửa sầu riêng đông lạnh, cơm sầu riêng... sang thị trường Trung Quốc . Trước đó, hiệp định thư thứ nhất cách đây 2 năm đã mở cửa sầu riêng nguyên trái sang thị trường này.
“Như vậy, gần như toàn bộ ngành hàng sầu riêng của chúng ta đã mở cửa với Trung Quốc. Đây là niềm vui nhưng cũng kích hoạt các vấn đề", ông Hoan nói.