Bộ trưởng BQP TQ: Nhờ quyết liệt xử lý sự kiện Thiên An Môn mà Trung Quốc mới phát triển như ngày nay

An An |

Đây là một tuyên bố rất đáng chú ý vì hiếm khi quan chức Trung Quốc nhắc tới sự kiện 4/6/1989 và tài liệu tham khảo liên quan đến sự kiện này được kiểm duyệt rất chặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La ở Singapore và trả lời câu hỏi của các học giả và chuyên gia về sự kiện Thiên An Môn 1989.

Theo đó, ông này khẳng định, quyết định dập tắt bạo loạn 4/6 là một quyết định đúng đắn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Trong 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, Trung Quốc đã có những thay đổi to lớn. Lẽ nào các bạn cho rằng, chúng tôi đã xử lý không đúng sự kiện 4/6 sao? Đã có kết luận về sự kiện 4/6: Đó là một bất ổn chính trị, là một cuộc hỗn loạn. Trung ương đã thực thi biện pháp quyết liệt, quân đội đã tiến hành hành động ngăn chặn và dập tắt tình trạng hỗn loạn. Đây là một sách lược đúng đắn", ông Ngụy nói.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, "nhờ hành động của chính phủ năm đó mà Trung Quốc hiện nay mới ổn định và phát triển".

"Nếu bạn đến thăm Trung Quốc, bạn có thể hiểu rõ hơn về giai đoạn lịch sử đó", ông Ngụy nói.

Theo hãng thông tấn AFP, trước đó, trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 30/5, người phát ngôn Ngô Khiêm cũng có phát biểu tương tự khi được hỏi về sự kiện này.

"Tiến trình và những thành tựu cải cách, phát triển và ổn định của Trung Quốc trong 30 năm qua đã trả lời cho câu hỏi này", ông Ngô Khiêm nói và bày tỏ sự không đồng ý khi phóng viên phương Tây sử dụng cụm từ "suppression" (đàn áp) để nói về sự kiện.

Theo Reuters và AFP, phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa và Ngô Khiêm đều rất đáng chú ý bởi rất hiếm khi các quan chức Trung Quốc nhắc tới sự kiện 4/6/1989 và tài liệu tham khảo liên quan đến sự kiện này được kiểm duyệt rất chặt ở Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói về sự kiện Thiên An Môn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại