Bộ Tài chính Mỹ: Không đủ điều kiện để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

Thu Thủy |

Hôm nay 16/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo không có đủ bằng chứng để kết luận rằng Việt Nam thao túng tiền tệ như điều tra ban đầu.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đủ bằng chứng theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế năm 1988 để kết luận rằng Việt Nam, Thuỵ Sỹ đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Theo Reuters, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam, Thuỵ Sỹ và Đài Loan đáp ứng các tiêu chí theo Đạo luật năm 2015 (Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015) nhưng không thao túng tiền tệ.

Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tăng cường làm việc cùng Việt Nam, Thuỵ Sỹ, Đài Loan xây dựng kế hoạch với các hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc định giá tiền tệ thấp và mất cân bằng bên ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cường cam kết cùng Việt Nam và Thụy Sỹ, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng hơn những diễn biến kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để xác định liệu Việt Nam và Thuỵ Sỹ có can thiệp vào thị trường tiền tệ năm 2020 "nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại" hay không.

Ngoài ra, Mỹ cũng cho biết không có đối tác thương mại lớn nào khác của nước này đáp ứng các tiêu chí tại Đạo luật 1988 và Đạo luật 2015 về thao túng tiền tệ hoặc điều tra sâu hơn trong giai đoạn xem xét vừa qua.

Bộ Tài Chính Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc cải thiện tính minh bạch liên quan đến các hoạt động can thiệp ngoại hối, chính sách quản lý tỷ giá hối đoái, mối quan hệ giữa NHTW và hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh cũng như các hoạt động của nước này trên thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, BTC Mỹ đưa 11 nền kinh tế vào “Danh sách giám sát” của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn cần có sự quan sát chặt chẽ đến tình hình tiền tệ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại