Bố mẹ cho 2 con tự học tại nhà vì quá mệt mỏi ở trường: "Lựa chọn đau đớn cuối cùng..."

T.Công |

Câu chuyện hai anh em Đặng Thái Anh (SN 2003) và Đặng Nhật Anh (SN 1998) ở quận Tân Bình (TP.HCM) được bố mẹ cho nghỉ hẳn học ở trường để ở nhà tự học thu hút sự quan tâm lớn.

Chị Lê Thị Thanh (Q. Tân Bình, TP.HCM) và chồng là anh Đặng Quốc Anh đã quyết định cho hai con trai nghỉ học ở trường và ở nhà tự học từ năm 2014, vì quá mệt mỏi với việc học ở trường của con. 

Vợ chồng chị Thanh trước đây từng là giảng viên của Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM, nhưng hiện anh Quốc Anh đã nghỉ để tập trung việc dạy con ở nhà, chị Thanh vẫn giảng dạy. 

Khi chia sẻ với báo giới trong nước, vợ chồng chị Thanh đã kể lại khá nhiều "sóng gió" mà hai con gặp phải khi học ở trường.

Tiêu biểu như việc Nhật Anh đã phải đứng trước cửa phòng ban giám hiệu trường trong giờ ra chơi cùng nhiều bạn khác, chỉ vì không thuộc bài; Rồi bài kiểm tra tiếng Anh của Thái Anh đúng, nhưng lại bị chấm sai.

Hay việc trong lớp nếu cháu nào đi học thêm sẽ không bị truy bài, còn con của chị Thanh không đi học thêm sẽ bị cô giáo giao 10 bài tập về nhà. Khi làm không hết cô giáo sẽ phạt đứng lên ngồi xuống nhiều lần...

Tờ Tuổi trẻ dẫn thông tin từ vợ chồng chị Lê Thị Thanh cho hay, hai cháu Đặng Thái Anh và Đặng Nhật Anh đang luyện thi chứng chỉ quốc tế về trung học IGCSE (The International General Certificate of Secondary Education), học tiếng Anh, học đàn, tập thể dục, làm việc nhà...

Anh Đặng Quốc Anh chia sẻ với Trí Thức Trẻ, tháng 9/2016, cậu con trai Thái Anh đã xuất sắc đạt 8.5/9.0 điểm trong kỳ thi IELTS và được anh gọi vui là "kỷ lục gia" tiếng Anh vì trong gia đình chưa có ai đạt được số điểm như vậy.

Theo anh Quốc Anh, từ ngày được nghỉ học ở trường thì Thái Anh đã "rất vui sướng" với thế giới riêng của mình. Ngoài giờ học trên mạng thì em đọc những cuốn sách tiếng Anh yêu thích.

Câu chuyện cho hai con nghỉ học ở trường để học tại nhà của gia đình anh Đặng Quốc Anh được dư luận khá quan tâm.

Một cuộc thăm dò ý kiến độc giả về việc cho hai con tự học ở nhà của gia đình chị Thanh đã được tờ Tuổi trẻ mở ra từ 2/5. Có 3 lựa chọn được đưa ra là ủng hộ, không ủng hộ và ý kiến khác. Kết quả tính đến trước 15h30 ngày 3/5 cho thấy, trong tổng số 7.393 phiếu đánh giá thì có đến 6.257 ý kiến ủng hộ, 674 không ủng hộ và 462 ý kiến khác.

"Tôi dám chắc một điều rằng sự lựa chọn này không dễ dàng với anh Quốc Anh và chị Thanh, đó là lựa chọn đau đớn cuối cùng sau những giày vò và bế tắc", TS Nguyễn Minh Hòa đã viết như vậy trên tờ Tuổi trẻ. Ông cũng là người ủng hộ quyết định của vợ chồng chị Thanh.

TS Hòa nói ông đã trải qua những cảm giác đau xót, giận dữ, khủng hoảng như các phụ huynh và cũng đau đớn vì bất lực trước sinh viên trong quá trình giảng dạy của mình...

Ở góc độ khác, một nữ giáo viên THPT tại Hà Nội bày tỏ với tờ Đất Việt rằng mình không ủng hộ quyết định của vợ chồng chị Thanh.

"Việc tự học ở nhà trong một chừng mực nào đó cũng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và những kiến thức xã hội của các cháu", cô giáo này nói với Đất Việt như vậy, đồng thời nhắn nhủ các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc để con em nghỉ ở trường và tự học tại nhà.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại