Bơ - loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như 'vàng' ở Nam Phi, mang tới sự 'đổi đời' cho cả một quốc gia

AB |

Hiện hàng năm Nam Phi thu được khoảng 1,85 tỷ Rand (137 triệu USD) từ quả bơ, sản xuất khoảng 125.000 tấn và một nửa trong số đó được xuất khẩu sang Châu Âu. Năm 2008, giá mỗi kg quả bơ vào khoảng 9,64 Rand (0,7 USD) thì con số này đã tăng lên 22,1 Rand vào năm 2017.

Đối với người tiêu dùng trên thế giới, quả có lẽ không còn xa lạ với mọi người khi chúng được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thực phẩm cũng như chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên với những người nông dân Nam Phi, đây không chỉ là một loại nông sản mà còn là cơ hội đổi đời.

Kể từ năm 2008, giá quả bơ đã tăng 130% và khiến hàng loạt các trang trại tại Nam Phi chuyển sang trồng nông sản này thay vì lương thực. Thêm nữa, thời tiết khô hạn khiến người nông dân Nam Phi cũng phải tìm hướng trồng trọt mới thay vì trồng lương thực như truyền thống.

Nhờ sự đa dạng hóa cây trồng này mà nhiều người nông dân ở Nam Phi đã đổi đời. Hệ thống trồng cũng như xuất khẩu quả bơ đòi hỏi sự phối hợp từ các trang trại, nhà máy, hậu cần, vận chuyển cho đến các công ty. Chính điều này đã tạo thêm công ăn việc làm cũng như thu nhập cho người dân nơi đây.

Bơ - loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như vàng ở Nam Phi, mang tới sự đổi đời cho cả một quốc gia - Ảnh 1.

Mặc dù các trang trại phải tốn đến 6 năm mới hoàn thiện được chu trình sản xuất quả bơ đồng đều như hiện nay nhưng những người nông dân Nam Phi không hề nản chí. Hiện Nam Phi có khoảng 16.500 Ha trồng quả bơ và con số này tăng đều 1.000 ha mỗi năm.

Với kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt, Nam Phi hiện đang trồng quả bơ ngay cả ở những khu vực khô hạn, qua đó tăng thu nhập cho người nông dân.

Năm 2018, Nam Phi ước tính sẽ xuất khẩu khoảng 66.000 tấn quả bơ, cao hơn mức 43.700 tấn năm 2017. Theo nhiều dự báo, tổng sản lượng quả bơ năm nay tại Nam Phi sẽ đạt 125.000 tấn, cao hơn mức 110.000 tấn năm trước.

Bơ - loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như vàng ở Nam Phi, mang tới sự đổi đời cho cả một quốc gia - Ảnh 2.
Bơ - loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như vàng ở Nam Phi, mang tới sự đổi đời cho cả một quốc gia - Ảnh 3.
Bơ - loại quả bình thường ở Việt Nam nhưng được xem như vàng ở Nam Phi, mang tới sự đổi đời cho cả một quốc gia - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại