Bộ LĐ-TB-XH lý giải vì sao lịch nghỉ Tết không cố định, năm nào cũng lấy ý kiến nhiều nơi

Minh Chiến |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã lý giải việc định kỳ mỗi năm đều lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán.

Chiều 30-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Văn Thanh đã lý giải nguyên do định kỳ mỗi năm đều lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán và xin ý kiến các cơ quan, đơn vị, thay vì quy định thống nhất lịch nghỉ áp dụng cho nhiều năm.

Bộ LĐ-TB-XH lý giải vì sao lịch nghỉ Tết không cố định, năm nào cũng lấy ý kiến nhiều nơi - Ảnh 1.

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh việc xây dựng đề xuất lịch nghỉ được cân nhắc tính toán sao cho có lợi nhất cho người lao động.

Theo ông Thanh, về mặt cơ sở pháp lý, tại Khoản 3, Điều 112 Bộ Luật Lao động quy định hàng năm, dựa vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Lễ Quốc khánh.

Từ quy định trên, định kỳ hàng năm, Bộ LĐ-TB-XH tham mưu cho Thủ tướng quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch và Lễ Quốc khánh trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành trung ương. Theo quy định, Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày và Lễ Quốc khánh được nghỉ 2 ngày.

Cũng theo ông Thanh, trên thực tế, lịch nghỉ Tết Nguyên đán và Lễ Quốc khánh không cố định, đồng thời xen kẽ với các ngày nghỉ hàng tuần (Thứ 7, Chủ nhật). Chính vì vậy, phải đưa ra phương án để xin ý kiến nhiều bên liên quan và lựa chọn phương án phù hợp, tối ưu nhất, có lợi cho người lao động, các đơn vị doanh nghiệp và hài hòa lợi ích giữa các đối tượng.

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh việc xây dựng đề xuất lịch nghỉ được cân nhắc tính toán sao cho có lợi nhất cho người lao động, người lao động là trung tâm.

Vừa qua, trong dự thảo Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024, Bộ đưa ra 2 phương án nghỉ Tết đều kéo dài 7 ngày, chỉ khác thời điểm bắt đầu nghỉ Tết.

Phương án 1 là cán bộ, công chức, viên chức nghỉ 7 ngày từ thứ Năm ngày 8-2-2024 đến hết thứ Tư ngày 14-2-2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 2 ngày trước Tết và 5 ngày Tết (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Phương án 2, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất nghỉ kéo dài 7 ngày nhưng nghỉ 1 ngày trước Tết và 6 ngày Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 9-2-2024 đến hết thứ Năm ngày 15-2-2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án 2, dịp Tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Theo Bộ LĐ-TB-XH, cả hai phương án đề xuất đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng cơ quan này đề xuất chọn phương án 1 cho lịch nghỉ của cán bộ, công chức, viên chức vì đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại