Bộ lạc kỳ lạ, thà chết đói cũng không chịu trồng trọt, không biết tiền là gì

Thu Hiền |

Họ chưa bao giờ trồng cây lương thực, nhưng cũng chưa bao giờ xảy ra tình trạng chết đói trong lịch sử của mình.

Thế giới có rất nhiều dân tộc, mỗi dân tộc lại có phong tục và những nét đặc sắc riêng. Trong xã hội hiện đại, ai ai cũng đều hướng tới những tiện ích giúp con người văn minh hơn, nhưng thực tế vẫn tồn tại bộ lạc kỳ lạ chỉ sống bằng săn bắn, phụ thuộc vào thiên nhiên giống như thời nguyên thủy, không biết tiền là gì.

Bộ lạc kỳ lạ, thà chết đói cũng không chịu trồng trọt, không biết tiền là gì - Ảnh 1.

Thế giới có rất nhiều dân tộc, mỗi dân tộc lại có phong tục và những nét đặc sắc riêng. (Nguồn: Sohu)

Đó chính là bộ lạc Hadza ở châu Phi. Người Hadza sống ở vùng cao nguyên Đông Phi, chủ yếu ở Tanzania. Họ gồm các nhóm nhỏ khoảng 30 người sống rải rác ở khu rừng rậm xung quanh khu bảo tồn Ngorongoro.

Cách sống của bộ lạc này hiện vẫn như thời kỳ nguyên thủy. Đàn ông săn bắn, còn phụ nữ hái lượm. Họ săn khỉ đầu chó, rắn và thậm chí cả sư tử ăn thịt người bằng cung tên thủ công thay vì trồng trọt, chăn nuôi gia súc.

Họ cũng không xây dựng nơi ở kiên cố và lâu dài. Những người đàn ông ở đây học cách chế tạo cung tên và săn bắn từ khi còn nhỏ. Có thể nói, cung tên đồng hành cùng họ suốt cuộc đời.

Cuộc sống của bộ lạc Hadza rất bình đẳng, sau khi săn được thức ăn, họ sẽ chia đều cho mọi người. Họ không có thủ lĩnh, khi gặp vấn đề gì họ sẽ cùng nhau thảo luận.

Bộ lạc kỳ lạ, thà chết đói cũng không chịu trồng trọt, không biết tiền là gì - Ảnh 3.

Đàn ông săn bắn, còn phụ nữ hái lượm. (Nguồn: Sohu)

Điều gì khiến họ luôn giữ nếp sống như vậy?

Có lẽ là do thói quen sống đó được hình thành và nuôi dưỡng ngay từ khi họ mới sinh ra. Họ không muốn đánh mất nét truyền thống của bộ lạc mình mà tổ tiên xưa đã truyền lại.

(Nguồn: Sohu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại