Bộ Công an kiến nghị "siết", đại diện Bộ TN-MT nói: Hành lang pháp lý cho Condotel đã rất cụ thể!

Hoàng Đan |

Bộ Công an kiến nghị "siết", đại diện Bộ TN-MT nói: Hành lang pháp lý cho Condotel đã rất cụ thể!
Bộ Công an kiến nghị "siết", đại diện Bộ TN-MT nói: Hành lang pháp lý cho Condotel đã rất cụ thể!
Ông Mai Văn Phấn.

Ông Mai Văn Phấn cho rằng, Condotel, Officetel là tiếng Anh, nhưng nội hàm khi được giao là đất sản xuất kinh doanh và hành lang pháp lý đã được quy định rất cụ thể.

Địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt?

Báo cáo Thủ tướng về một số bất cập của loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản; sửa đổi, bổ sung pháp luật về đất đai, việc chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và hoàn thiện các quy định quản lý, vận hành các tòa nhà hỗn hợp. Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị thanh tra các địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản trên.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên - Môi trường diễn ra sáng 20/7, phóng viên đề nghị đại diện Bộ TN-MT cho biết ý kiến của Bộ về vấn đề này cụ thể ra sao?

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng, căn cứ ban hành công văn 703 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở là căn cứ vào Chỉ thị số 11 của Thủ tướng.

Trong đó, giao trách nhiệm của Bộ TN-MT về chế độ sử dụng đất đối với loại hình không phải nhà ở và công tác cấp giấy chứng nhận với loại hình này.

"Bản chất mà nói quy định pháp luật có đầy đủ, tuy nhiên các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau.

Luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt, nhưng trong xã hội lại gọi đó là tiếng Anh như Condotel, Officetel. Do đó trách nhiệm của cơ quan Nhà nước phải truyền tải từ nội hàm danh từ xã hội sang quy định pháp luật là cái gì", ông Phấn nói.

Cũng theo ông Phấn, văn bản 703 chỉ căn cứ trên quy định pháp luật hướng dẫn xác định chế độ sử dụng đất là gì và căn cứ quy định pháp luật thì việc cấp giấy chứng nhận đối với loại hình này như thế nào. Cùng với đó, về phạm vi, có một số địa phương khi hỏi đã nêu chưa rõ đối tượng, nhưng tực tế văn bản 703 rất "tường minh về đối tượng".

"Ở đây, trong văn bản chúng tôi ghi rõ bên nhận chuyển nhượng có thể là hộ cá nhân hoặc tổ chức chứ không phải văn bản không rõ về đối tượng. Phạm vi điều chỉnh chỉ cho đối tượng nhận chuyển nhượng; còn chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận khi được giao đất, cho thuê đất khi thực hiện dự án rồi", ông Phấn nói thêm.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục đất đai lý giải, việc hướng dẫn các địa phương là các dự án phát triển có rất nhiều công đoạn, cơ quan chức năng tham gia vào kể từ cơ quan KH-ĐT, Xây dựng, tài chính và cuối cùng là TN-MT cấp giấy.

"Quan điểm của chúng tôi đầu vào phải thượng tôn pháp luật, phải tuân thủ giao, cho thuê đất, lập dự án đầu tư đúng quy hoạch..., cấp giấy phép xây dựng đúng mục đích sử dụng đất, hoàn công và phòng cháy chữa cháy...

Khi tất cả các điểm đó hoàn thành, đủ quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản tức là sản phẩm đó đủ tiêu chuẩn giao dịch, thì đưa vào cấp giấy chứng nhận", ông Phấn cho hay.

Condotel, Officetel là tiếng Anh nhưng nội hàm khi được giao là đất sản xuất kinh doanh

Đối với hành lang pháp lý cho Condotel, ông Phấn khẳng định tất cả đã được quy định rất cụ thể.

Khi dự án đủ điều kiện theo Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

"Hành lang pháp lý ở chỗ loại đất đã có quy định tại Điều 10 Luật Đất đai. Chế độ sử dụng đất được quy định đất sản xuất kinh doanh. Condotel, Officetel là tiếng Anh nhưng nội hàm khi được giao là đất sản xuất kinh doanh.

Thời hạn sử dụng đối với dự án phát triển được quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai với thời hạn 50 năm, với vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn có thể là 70 năm.

Việc cấp giấy chứng nhận được quy định tại Điều 32 Nghị định 43. Điều kiện, trình tự thủ tục đã quy định rõ.

Như vậy xin khẳng định, hành lang pháp lý từ loại đất, chế độ sử dụng, thời hạn sử dụng, quy định về cấp giấy, trình tự thủ tục về cấp giấy chứng nhận rất rõ ràng với các điều khoản trong luât.

Loại hình này tham chiếu sang quy định pháp luật rất tường minh rõ ràng còn khi tổ chức triển khai chỉ vướng mắc là khi thực hiện danh từ tiếng Anh nên phải tham chiếu sang quy định pháp luật", ông Phấn nêu rõ.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên