Tôn vinh ông Tập bằng danh xưng đặc biệt, Bộ chính trị Trung Quốc phát đi thông điệp gì?

Hải Võ |

Trong hai ngày 26-27/12, Bộ chính trị Trung Quốc đã tổ chức hội nghị sinh hoạt dân chủ theo chuyên đề "Không quên tâm nguyện ban đầu, khắc ghi sứ mệnh".

Theo thông cáo của Tân Hoa Xã, các ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc đã trọng điểm thảo luận, phát biểu xoay quanh 7 phương diện, gồm tăng cường vũ trang lý luận, đi đầu bảo vệ thẩm quyền của chế độ, sử dụng quyền lực đúng chức trách-trong sạch liêm khiết,...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì hội nghị và có phát biểu quan trọng, trong đó ông khen ngợi các Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc đã "chủ động tìm ra khác biệt, tìm ra khuyết điểm, đề xuất nhiều ý kiến và kiến nghị tốt để làm tốt công tác", đồng thời yêu cầu các quan chức phải giữ vững sự liêm khiết từ chính cá nhân, "quản lý tốt người thân, bạn bè và các nhân viên xung quanh".

Khác với các hội nghị trước đây, trong phiên họp hai ngày 26-27/12 vừa qua, ông Tập Cận Bình lần đầu được Bộ chính trị Trung Quốc gôm 25 ủy viên nhắc đề cập như một "Lãnh tụ nhân dân" - danh xưng trong quá khứ chỉ được dùng cho nhà lập quốc Mao Trạch Đông.

Theo Wall Street Jourlnal, danh xưng kể trên không trao cho ông Tập Cận Bình thêm quyền lực, nhưng thái độ tôn kính thể hiện trong thông cáo của hội nghị nhằm thể hiện sự đoàn kết của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đằng sau nhà lãnh đạo này, trong bối cảnh ông phải đương đầu với nhiều thách thức kinh tế, chính trị trên diện rộng ở cả trong và ngoài nước.

Trong năm 2019, Trung Quốc chịu sức ép tăng trưởng kinh tế đi xuống, một phần do tác động từ chiến tranh thương mại với Mỹ, trong khi mâu thuẫn với Washington cũng leo thang trong các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương hay tình hình biển Đông.

"Đối diện với biến đổi lớn chưa từng thấy trên thế giới trong 100 năm qua, đối diện với thách thức rủi ro phức tạp trong và ngoài nước, Tổng bí thư Tập Cận Bình đã nhìn xa trông rộng, nắm bắt toàn cuộc, hoạch định chỉ huy, tính toán chu toàn, đề xuất một loạt sách lược chiến lược trọng đại, thúc đẩy một loạt công tác lớn, lãnh đạo toàn đảng toàn quốc, nhân dân các dân tộc đạt được thành tựu to lớn mới trong thúc đẩy phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, và tiến hành cuộc đấu tranh vĩ đại mang nhiều đặc điểm lịch sử mới. [Ông Tập] đã thể hiện niềm tin lý tưởng kiên định của đảng viên Cộng sản, tình cảm vì dân thân thiết của Lãnh tụ nhân dân, nghệ thuật lãnh đạo chính trị cao siêu của chính trị gia chủ nghĩa Marx," thông cáo của Tân Hoa Xã có đoạn.

Hội nghị cũng nhấn mạnh việc "bảo vệ địa vị hạt nhân của Tổng bí thư Tập Cận Bình trong trung ương đảng và trong toàn đảng".

Trước khi được Bộ chính trị Trung Quốc đề cập trong báo cáo hội nghị bằng cụm từ "Lãnh tụ nhân dân", ông Tập đã được một số quan chức cấp cao - gồm chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư - và truyền thông nhà nước nhắc đến bằng danh xưng này trong nhiều dịp khác nhau. Báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết trên trang nhất số ra hôm 25/8 với tiêu đề "Lãnh tụ nhân dân yêu nhân dân".

Trong chuyên đề về Lưỡng hội Trung Quốc - gồm kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp toàn quốc - hồi đầu tháng 3 năm nay, Tân Hoa Xã cập nhật nhan đề lớn "Hoạt động của Lãnh tụ nhân dân Tập Cận Bình tại Lưỡng hội".

Tờ Sin Chew Daily (Malaysia) bình luận, thông điệp từ hội nghị Bộ chính trị Trung Quốc mới đây là một dấu mốc nữa đánh dấu địa vị của ông Tập Cận Bình, sau khi ông được xác lập vị thế hạt nhân của ĐCSTQ năm 2016, Tư tưởng Tập Cận Bình được ghi và Điều lệ đảng này năm 2017 và đưa vào Hiến pháp Trung Quốc năm 2018.

Vào tháng 10/2017, Bộ chính trị Trung Quốc lần đầu nói ông Tập "xứng danh là lãnh tụ của đảng, được toàn đảng ủng hộ, được nhân dân yêu mến".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại