BLV Quang Huy: "ĐT Việt Nam chơi rất được, trận thua thật quá đáng tiếc!"

Đoàn Dự (Ảnh: Việt Linh, Tú Anh) |

Theo BLV Quang Huy, ĐT Việt Nam trẻ trung của HLV Troussier đã chơi tốt, hết khả năng. Tiếc là Iraq quá khỏe nên chúng ta thua trận âu cũng là dễ hiểu.

Việt Nam 0-1 Iraq (Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á)

Tối 21/11, tuyển Việt Nam đón tiếp Iraq trên SVĐ Mỹ Đình, tại loạt trận thứ hai, vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á. Rất bất ngờ khi HLV Troussier tiếp tục sử dụng đội hình trẻ trung để đấu cường địch. Và càng bất ngờ hơn là đội hình trẻ trung ấy lại giữ hòa 0-0 được Iraq trong phần lớn thời gian trận đấu.

Mãi tới phút bù giờ thứ sáu, khi chỉ còn vài chục giây là trận đấu kết thúc, tuyển Việt Nam mới bị thủng lưới khi đối thủ băng lên quá khỏe và nhanh ở biên phải, rồi tạt vào trong cho Mohanad Ali chạy cắt mặt đánh đầu ghi bàn. Cần biết Mohanad Ali mới vào sân ở phút 61 nên còn rất khỏe. Thể hình cầu thủ này cũng cao vượt trội hàng thủ Việt Nam.

Chia sẻ về việc thua trận đau đớn ở những giây cuối cùng, BLV Quang Huy nói: "Rất là đáng tiếc, còn có mấy giây nữa là chúng ta giữ được kết quả hòa. Nhưng ở góc nhìn nào đó thì các anh em đã chơi hết khả năng rồi. HLV Troussier vẫn tin dùng các cầu thủ trẻ. Các cầu thủ trẻ cũng chơi rất được nhưng đến ngưỡng chịu đựng rồi, thể lực bị bào mòn trong khi Iraq vẫn còn khỏe quá.

Trên thực tế ta thua thì tiếc đấy nhưng Iraq họ cũng xứng đáng thắng. Trận này nếu Văn Lâm không hay thì chúng ta đã thua từ sớm hơn rồi. Tiếc nhưng chúng ta cũng phải nhận rằng các anh em đã chơi hết khả năng rồi".

BLV Quang Huy: ĐT Việt Nam chơi rất được, trận thua thật quá đáng tiếc! - Ảnh 2.

Đội hình trẻ trung của ĐTVN đã chơi rất đáng khen trước Iraq tiếc là đối phương quá khỏe (Ảnh: Tú Anh).

Dù tuyển Việt Nam thất bại nhưng có thể tự hào rằng đội hình trẻ của HLV Troussier đã chơi rất tốt. Theo BLV Quang Huy, chính việc được ông thầy người Pháp tin dùng suốt nhiều tháng qua đã giúp những cầu thủ trẻ này tiến bộ, trong bối cảnh ít được ra sân tại cấp CLB:

"Cả một chặng đường từ SEA Games tới giờ, các cầu thủ trẻ được gọi lên ĐTQG đã tiến bộ rất nhiều. Chúng ta phải nhìn thấy sự tiến bộ ấy, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người không được chơi nhiều tại V.League. Số cầu thủ được đá ít lắm, có Thái Sơn, Phan Tuấn Tài, Hồ Văn Cường (không đá trước Iraq), Đình Bắc… Trong bối cảnh ít được đá ở V.League, cầu thủ trẻ được HLV Troussier tin dùng trên ĐTQG nên đã tiến bộ rất nhiều.

Hôm nay tôi nghe rất kĩ buổi họp báo của HLV Troussier thì thấy ông ấy nói nhiều lời gan ruột. Nền tảng bóng đá Việt Nam còn ọp ẹp. Chúng ta thua một tình huống thì tiếc đấy nhưng cần nhìn nhận rằng V.League cũng chỉ sôi động trong khoảng 60 phút thôi. Cầu thủ chúng ta không quen hoạt động ở cường độ cao tại thời điểm sau đó. Chúng ta cần nâng cao sự chịu đựng cả về thể lực lẫn tinh thần, tranh bị thua những trường hợp như hôm nay".

BLV Quang Huy: ĐT Việt Nam chơi rất được, trận thua thật quá đáng tiếc! - Ảnh 4.

HLV Troussier đã làm tốt khi trẻ hóa ĐTVN nhưng sẽ cần nâng cao khả năng chịu đựng về thể chất và tinh thần cho các học trò (Ảnh: Việt Linh).

Về chuyện tại sao HLV Troussier có những cầu thủ trụ cột như Hoàng Đức, Hùng Dũng trên băng ghế dự bị nhưng không sử dụng, BLV Quang Huy nhận định:

"Chúng ta vẫn còn những cầu thủ trụ cột ngồi ngoài, như Hoàng Đức, Hùng Dũng… đó cũng là một vấn đề cân nhắc. Trong giai đoạn cuối trận khi ta đã mệt mà họ đẩy tấn công, nếu chúng ta có cầu thủ giữ bóng tốt như Hoàng Đức, có thể sẽ giữ nhịp ổn hơn.

Nhưng như ông Trousier nói trong phòng họp báo thì 5 sự thay đổi người ông ấy sử dụng đều là giải phải tình thế, vì lý do này lý do kia mà phải thay, chứ không phải điều chỉnh chiến thuật. Có thể trong đầu ông ấy vẫn còn ý tưởng này kia, nhưng không có cơ hội sử dụng".

Bên cạnh đó, BLV Quang Huy cũng cho rằng, có những trụ cột giai đoạn cũ như giờ đây không thích ứng kịp với ông thầy mới, nên không còn được vào sân thường xuyên:

"Ông ấy muốn gửi ngắm niềm tin vào những cầu thủ trẻ. Và có thể còn do ông ấy nhìn thấy vài trụ cột cũ chưa thích ứng với lối chơi mới. Ông Troussier không nói rõ ra nhưng có thể cảm nhận được, có những cầu thủ đã hằn sâu vào nếp đá từ thời cũ, người ta quen đi một con đường và không biết con đường mới sẽ dẫn về đâu, có tốt như cũ không.

Sự nhanh nhạy khi tiếp thu không rõ thì HLV cho "out" thôi, kể cả Hoàng Đức. Có những cầu thủ trẻ họ làm tốt hơn và đồng thuận với quan điểm của HLV Troussier, được ông ấy tin tưởng thì mới dùng họ liên tiếp trong 2 trận chính thức thế này".

Về mặt cá nhân các cầu thủ Việt Nam ở trận này, khi được hỏi có ai thi đấu nổi bật hay không, BLV Quang Huy nêu tên thủ môn Đặng Văn Lâm:

"Văn Lâm đã bắt tốt. Nói chung đá với Iraq thì ta không phát huy được nhiều. Hàng thủ cũng đã cố gắng chơi tốt. Những cầu thủ vào sân thay người cũng chơi nỗ lực, kể cả Khuất Văn Khang".

BLV Quang Huy: ĐT Việt Nam chơi rất được, trận thua thật quá đáng tiếc! - Ảnh 5.

Đặng Văn Lâm đã có ngày thi đấu tốt tiếc là không thể cứu 1 điểm cho ĐTVN (Ảnh: Tú Anh).

Xem thể thao đỉnh cao trên FPT Play, tại https://fptplay.vn/

Trong buổi ĐTVN thi đấu với Iraq, bảng F còn cặp Indonesia làm khách trên sân Philippines. Trước trận đấu này, nhiều ý kiến cho rằng Indonesia sẽ có thể thắng cách biệt đội chủ nhà. Nhưng thực tế, chính Philippines lại mở tỷ số trước và Indonesia phải chật vật mới hòa được 1-1.

Song BLV Quang Huy cho rằng dù Indonesia có liền 2 trận không tốt, ĐTVN cũng không được phép chủ quan với địch thủ này:

"Bóng đá ĐNÁ vẫn có những sự bấp bênh như vậy. Ngay cả ta đá với Philippines vẫn có những sự mong manh. Nếu họ ghi bàn trước thì chưa rõ như thế nào đâu. Cũng may là chúng ta giải quyết được họ. Tôi nghĩ thời điểm này ta đá với Indonesia sẽ rất thú vị, không ai sợ ai cả. Theo tôi thì vẫn ngang ngửa đấy, chúng ta đừng nhìn họ đá chật vật 2 trận mà chủ quan".

Theo lịch, ĐTVN sẽ đấu Indonesia tại vòng loại World Cup vào ngày 21/3/2024. Trước đó, chúng ta sẽ đối đầu địch thủ này ngày 19/1/2024 tại VCK Asian Cup 2023.

BLV Quang Huy: ĐT Việt Nam chơi rất được, trận thua thật quá đáng tiếc! - Ảnh 7.

BLV Quang Huy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại