Bloomberg: Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU trong 1 năm

An An |

Các nhà phân tích nói rằng giá năng lượng toàn cầu tăng đột biến hoàn toàn có lợi cho Moscow.

Nga vẫn thu về hàng tỷ USD từ thương mại của Mỹ

Hãng tin AP (Mỹ) hôm 25/8 đưa tin, hàng trăm loại hàng hóa của Nga trị giá hàng tỷ USD tiếp tục đổ vào các cảng của Mỹ.

Hơn 3.600 chuyến hàng gỗ, kim loại, cao su và các hàng hóa khác của Nga đã cập các cảng của Mỹ kể từ tháng 2. "Đó là mức giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2021, khi khoảng 6.000 chuyến hàng cập bến, nhưng nó vẫn mang lại giá trị thương mại hơn 1 tỷ USD mỗi tháng", AP cho biết thêm, hàng hóa Nga cập cảng Mỹ hầu như mỗi ngày.

Hãng tin Mỹ nói rằng, việc cấm nhập khẩu một số mặt hàng có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho những ngành hàng đó ở Mỹ hơn là ở Nga. Một số nhà nhập khẩu Mỹ được cho là có nguồn nguyên liệu thay thế ở nơi khác, nhưng nhiều nhà nhập khẩu khác không có lựa chọn như vậy.

Chuyên gia kinh tế Jacob Nell của Morgan Stanley nói với AP rằng Nga là nước xuất khẩu chủ chốt các kim loại như nhôm, thép và titan, và cho hay việc cắt giảm hoạt động thương mại có thể đẩy giá lên đáng kể đối với những người Mỹ vốn đang phải vật lộn với lạm phát.

Bloomberg: Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU trong 1 năm - Ảnh 1.

Một công nhân làm việc tại nhà máy Gazprom ở Nga. Ảnh: Bloomberg

Cựu Tổng thống Nga đưa ra dự báo giá khí đốt tăng cao

Theo hãng tin RT, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dự báo giá khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng vọt lên 5.000 euro vào cuối năm nay.

"Gửi đến nguyên thủ các quốc gia và chính phủ các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến việc tăng giá khí đốt lên 3.500 euro/1.000 m3, tôi buộc phải tăng dự báo giá lên 5.000 euro/1.000 m3 vào cuối năm 2022. Trân trọng", ông Medvedev thông báo trên tài khoản Telegram như bức thư gửi tới các nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU.

Hồi đầu tuần trước, ông Medvedev cho biết giá khí đốt ở EU có thể đạt 4.000 euro/nghìn mét khối vào cuối năm 2022. Trước đó, ông dự đoán giá khí đốt ở châu Âu sẽ đạt 2.000 euro/nghìn mét khối.

Giá khí đốt châu Âu tiếp tục tăng cao

Hôm 26/8, giá khí đốt tự nhiên giao ngay ở châu Âu tiếp tục tăng, lên gần 3.500 USD/nghìn mét khối tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) Hà Lan, đánh dấu mức cao kỷ lục kể từ năm 1996, theo dữ liệu trên sàn giao dịch ICE London.

Giá đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3.

Đợt tăng giá bắt đầu từ tuần trước, sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết, tuabin của đường ống Nord Stream 1 sẽ ngừng hoạt động để bảo trì từ ngày 31/8. Việc vận chuyển khí đốt qua tuyến đường này sẽ bị đình chỉ hoàn toàn cho đến ngày 2/9.

Trong khi đó, các nước châu Âu đang cố gắng lấp đầy các kho chứa khí đốt trước mùa sưởi ấm. Công việc bảo trì đột xuất làm trầm trọng thêm cả nguy cơ suy thoái và thiếu hụt năng lượng vào mùa đông trên khắp lục địa già.

Kể từ cuối tháng 7, đường ống Nord Stream 1 chỉ sử dụng hết 20% công suất do một số tuabin khí ngừng hoạt động. Một trong số chúng đã được gửi đến Montreal để sửa chữa và mắc kẹt ở đó do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Bloomberg: Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU trong 1 năm - Ảnh 2.

Một trạm nén khí Gazprom ở vùng Amur của Nga. Ảnh: Reuters

Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia của Capital Economics cho biết, Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU hoàn toàn trong hơn một năm mà không gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế nước này.

Với tình hình giá cả hiện nay, "cán cân thanh toán của Nga đang ở một vị trí vững chắc đến mức, nếu giá dầu và xuất khẩu dầu vẫn ở mức hiện tại, Nga có thể duy trì xuất khẩu khí đốt sang châu Âu ở mức 20% mức bình thường trong ít nhất ba năm", Capital Economics cho biết.

Liam Peach, một trong những nhà kinh tế tại Capital Economic nói, việc Nga cắt giảm nguồn cung kéo dài một năm có thể xảy ra "mà không có hậu quả bất lợi cho nền kinh tế của họ" .

Theo chuyên gia Peach, mặc dù khối lượng giảm, thu nhập hàng quý của Nga do xuất khẩu khí đốt vẫn có thể lên tới 20 tỷ USD.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại