Bloomberg: Chứng khoán Đông Nam Á chính là "hầm trú ẩn" trước lợi suất trái phiếu

An Nguyên |

"Chứng khoán Đông Nam Á có thể trở thành hầm trú ẩn an toàn vì mức định giá không quá "căng" như ở Mỹ và thị trường này không bị thổi phồng bởi cơn sốt nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Các cổ phiếu ở Đông Nam Á có thể trở thành các "hầm trú ẩn an toàn" trong bối cảnh các tài sản rủi ro trên toàn cầu chao đảo vì lo ngại lợi suất trái phiếu tăng vọt như trong tuần qua, theo nhận định của các nhà quan sát thị trường.

Bất chấp cơn bán tháo nhấn chìm chứng khoán Mỹ và các thị trường lớn khác trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần (26/2), TTCK Indonesia, Malaysia và Philippines đều không giảm mà chỉ đi ngang. Thị trường Singapore cũng chỉ giảm ở mức khiêm tốn 1%.

Theo Bloomberg, có 4 lý do chính giải thích cho điều này.

Thứ nhất, hầu hết các thị trường chứng khoán Đông Nam Á vẫn đang ở trong tình trạng "quá mua" (overbought). Xét theo nhiều tiêu chí thì đà tăng của các thị trường mới nổi và TTCK châu Á vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Hôm 24/2, Morgan Stanley nâng mức xếp hạng của thị trường Singapore trong danh mục châu Á lên "overweight", tức là khuyến nghị tăng tỷ trọng của các cổ phiếu Singapore do có nhiều tiềm năng mà ở đây là mức giá rẻ và nền kinh tế Singapore cũng như lợi nhuận của các doanh nghiệp đang cải thiện đáng kể.

Thứ hai, các cổ phiếu Đông Nam Á hiện khá rẻ nếu xét theo chỉ số P/E. Mặc dù định giá của chỉ số MSCI Asean Index hiện đang nhỉnh hơn một chút so với mức trung bình 5 năm, định giá của các chỉ số theo dõi chứng khoán châu Á và mới nổi đang cao hơn đáng kể so với trung bình 5 năm, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Thứ ba, TTCK Đông Nam Á thiếu vắng những cổ phiếu công nghệ lớn. Điều cho đến cuối năm ngoái vẫn được coi là điểm yếu của khu vực này giờ lại trở thành 1 điểm mạnh khi mà lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm giảm hiệu suất của các cổ phiếu công nghệ.

Thứ 4, hàng tỷ USD đã bị rút khỏi thị trường Đông Nam Á trong khoảng 5 năm gần đây. "Chứng khoán Đông Nam Á có thể trở thành hầm trú ẩn an toàn vì mức định giá không quá "căng" như ở Mỹ và thị trường này không bị thổi phồng bởi cơn sốt nhà đầu tư nhỏ lẻ", Gary Dugan, CEO của Global CIO Office nhận định. "Thị trường Singapore có độ tương quan thấp với lãi suất Mỹ và hiện mức giá khá thấp".

Năm ngoái chứng khoán Singapore giảm 5,6%, so với mức tăng 2% của thị trường Đông Nam Á và hơn 30% của chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại