Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất hơn 7 tuần, chứng khiến hơn 10 tỷ USD vị thế bị bán tháo chỉ trong 1 ngày

LỤC LAM |

Theo Bybt, khối lượng bán tháo Bitcoin đã đạt mức kỷ lục mới, với hơn 1 triệu vị thế bị bán tháo. Tổng cộng, 10 tỷ USD các vị thế đã bị bán ra.

Trong bối cảnh Bitcoin đột ngột lao dốc mạnh, hoạt động giao dịch đồng tiền số này đã chứng kiến tình trạng bán tháo trên quy mô lớn. Theo đó, tổng vốn hóa của Bitcoin đã mất gần 4 tỷ USD.

Sáng ngày hôm nay, giá Bitcoin giảm gần 10.000 USD khi chạm mức thấp nhất là 50.900 USD trên sàn giao dịch Binance, mốc thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Dù giá đồng tiền số đã hồi phục phần nào sau đợt chốt lời, nhưng trong ngày 18/4, Bitcoin vẫn mất 9% giá trị.

Theo Bybt, khối lượng bán tháo Bitcoin đã đạt mức kỷ lục mới, với hơn 1 triệu vị thế bị bán tháo. Tổng cộng, 10 tỷ USD các vị thế đã bị bán ra. Vị thế lớn nhất trên sàn Binance đã mất 68,73 triệu USD giá trị. Dù thị trường đã nỗ lực hồi phục, nhưng phần lớn các vị thế mua đều bị thanh lý.

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất hơn 7 tuần, chứng khiến hơn 10 tỷ USD vị thế bị bán tháo chỉ trong 1 ngày - Ảnh 1.

Binance hiện là sàn giao dịch Bitcoin chứng kiến lượng chốt lời lớn nhất, với hơn 49% vị thế bị bán ra trong đợt này, tương đương giá trị 4,49 tỷ USD. Huobi là sàn đứng thứ 2 với 17% vị thế bị bán tháo, tương đương 1,72 tỷ USD.

Hiện tượng "rơi thẳng đứng" của Bitcoin trong ngày Chủ Nhật đã trở thành sự kiện chốt lời theo ngày lớn nhất sau ngày 15/3 vừa qua – khi 2,4 tỷ USD bị bán tháo khiến Bitcoin rơi từ 60.000 USD xuống 55.000 USD.

Theo Yahoo Finance, trong sự kiện ngày hôm nay, Bitcoin có thể là đồng tiền số chiếm phần lớn lượng giao dịch chốt lời. Tuy nhiên, dường như các đồng altcoin khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Ethereum mất 1,16 tỷ USD giá trị, trong XPR mất 496 triệu USD. Doge, Ada và Fil cũng đều chứng kiến khối lượng bán tháo tương đương lần lượt mức 205 triệu USD và 183 triệu USD.

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất hơn 7 tuần, chứng khiến hơn 10 tỷ USD vị thế bị bán tháo chỉ trong 1 ngày - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch trên các sàn tiền số.

Theo một số tờ báo, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do Bộ Tài chính Mỹ có thể đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt để chống tình trạng rửa tiền thông qua các tài sản kỹ thuật số.

Tuần trước, Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục mới là 64.869,78 USD ngay trước thời điểm Coinbase niêm yết. Trong khi đó, đồng tiền số khác là Dogecoin cũng tăng hơn 110% hôm thứ Sáu, khiến nhu cầu tăng cao đến mức trang web giao dịch của Robinhood bị "sập".

Antoni Trenchev – đồng sáng lập của nhà cho vay tiền số Nexo, nhận định: "Thị trường tiền số đón chào ngày hôm nay với một chút ‘đau đầu’. Dogecoin tăng 100% hôm thứ Sáu là một ‘bữa tiệc lên đỉnh’, sau khi Bitcoin cũng chạm mức kỷ lục và Coinbase chính thức lên sàn. Thông thường, sẽ có cái giá phải trả sau sự hưng phấn."

Bên cạnh những thông tin chưa mấy rõ ràng về Bộ Tài chính Mỹ, Trenchev cho biết các yếu tố dẫn đến tình trạng sụt giảm có thể bao gồm "đòn bẩy quá cao, nội bộ Coinbase bán cổ phiếu sau đợt niêm yết và hàng loạt địa điểm ở Tân Cương (Trung Quốc) bị mất điện gây ảnh hưởng đến các thợ đào Bitcoin."

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất hơn 7 tuần, chứng khiến hơn 10 tỷ USD vị thế bị bán tháo chỉ trong 1 ngày - Ảnh 4.

Giá Bitcoin ngày hôm nay.

Việc các tổ chức tài chính ngày càng đón nhận tiền số đã thúc đẩy đà tăng của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. 

Mối quan tâm với lĩnh vực này đã quay trở lại sau khi các công ty từ PayPal cho đến Square bắt đầu cho phép khách hàng giao dịch Bitcoin trên hệ thống và các ngân hàng Phố Wall cho phép một số khách hàng đầu tư Bitcoin. Những động thái này được đưa ra bất chấp những lo ngại kéo dài về tính biến động và hiệu quả của Bitcoin khi được dùng như một phương thức thanh toán.

Trong khi đó, chính phủ các nước đang phát đi những tín hiệu cảnh giác với Bitcoinkhi nhà đầu tư tiếp cận ngày càng nhiều. Mới đây, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Bitcoin giống như phương tiện để đầu cơ hơn là thanh toán. Tháng 1, chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Christine Lagarde cũng nhận định Bitcoin tạo điều kiện cho các hành vi phạm tội.

Ngoài ra, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm công dân sử dụng tiền điện tử theo hình thức thanh toán từ ngày 30/4, cho biết tình trạng ẩn danh đằng sau các giao dịch bằng tiền số tạo ra những khoản lỗ không thể bù đắp. Ấn Độ cũng đề xuất luật cấm sử dụng tiền điện tử và phạt bất kỳ ai nắm giữ, giao dịch loại tài sản này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại