BioNTech lãi kỷ lục 2,8 tỷ euro trong quý 2 nhờ nhu cầu vắc xin tăng cao, cổ phiếu gấp 4 lần trong vòng 1 năm

Hứa Vân |

Lợi nhuận của BioNTech trong nửa đầu năm đạt 3,9 tỷ euro, so với mức lỗ 142 triệu euro một năm trước đó.

BioNTech vừa công bố lợi nhuận quý 2 đạt gần 2,8 tỷ euro nhờ nhu cầu tăng vọt đối với vắc xin COVID-19.

Tập đoàn công nghệ sinh học của Đức cho biết doanh thu cả năm trong liên doanh với Pfizer dự kiến 15,9 tỷ euro, so với mức dự báo 12,4 tỷ euro.

BioNTech thông báo hôm 21/7 rằng đã ký hợp đồng giao hàng 2,2 tỷ liều trong năm nay và hơn 1 tỷ liều trong năm 2022. Năng lực sản xuất hàng năm sẽ đạt mức 3 tỷ liều vào cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Ugur Sahin cho biết: "BioNTech và đối tác Pfizer đã vượt mốc 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới trong vòng 6 tháng".

Vắc xin BioNTech/Pfitzer và Moderna là hai loại vắc xin duy nhất cho đến nay sử dụng công nghệ mRNA. Nhu cầu về các mũi tiêm mRNA từ các quốc gia giàu có tăng lên đáng kể khi các thử nghiệm cho thấy chúng có hiệu quả hơn so với các mũi tiêm có chứa protein virus hoặc virus bất hoạt.

Lợi nhuận của BioNTech trong nửa đầu năm đạt 3,9 tỷ euro, so với mức lỗ 142 triệu euro một năm trước đó. Doanh thu từ vắc xin, một trong những sản phẩm bán chạy nhất thế giới được chia cho Pfizer. Cổ phiếu công ty đã tăng gấp 4 lần trong một năm qua.

BioNTech lãi kỷ lục 2,8 tỷ euro trong quý 2 nhờ nhu cầu vắc xin tăng cao, cổ phiếu gấp 4 lần trong vòng 1 năm - Ảnh 1.

Yahoo!finance

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mainz báo cáo lượng tiền mặt 914 triệu euro đồng thời cho biết nhắm đến mục tiêu tìm kiếm 950 triệu đến 1,5 tỷ euro cho nghiên cứu phát triển trong nửa cuối năm.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của BioNTech là nghiên cứu về ung thư, ngoài ra cam kết dành nguồn lực phát triển vắc xin sốt rét và bệnh lao.

BioNTech dự kiến năng lực sản xuất sẽ đạt 4 tỷ liều vào năm tới. Hai công ty tiếp tục nghiên cứu vắc xin mRNA cho bệnh cúm. Các cuộc thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào quý 4.

CEO của BioNTech cho biết: "Để đối phó với đại dịch đang diễn ra, chúng tôi đang mở rộng việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho hơn 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, bao gồm cả việc tăng cường tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình".

Tại Việt Nam, tập đoàn Vingroup đang trong quá trình nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin mRNA từ Arcturus (Mỹ) và dự kiến thử nghiệm trên người 3 giai đoạn trong thời gian tới. Với công nghệ mới, Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào năm 2022. Năng lực sản xuất của Vingroup khoảng 200 triệu liều mỗi năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại