Bình Thuận: Người từng ký văn bản thừa nhận năng lực của ông Võ Hoàng Yên lên tiếng

Văn Dũng - Cao Hùng |

Năm 2012, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) từng có văn bản báo cáo, thừa nhận năng lực khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và đề xuất cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ ông Yên hành nghề hợp pháp.

Văn bản thật chứ không phải văn bản giả

Vừa qua, dư luận xôn xao trước một văn bản được ban hành bởi Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh, về việc đánh giá, thừa nhận năng lực khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên; đồng thời, đề xuất cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận có phương án hỗ trợ, thành lập trung tâm chữa bệnh và cấp phép cho ông Yên hành nghề tại địa phương.

Văn bản số 56-BC/BTGHU, do ông Nguyễn Văn Quý – phó Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận - ký ngày 27/7/2012. Ông Quý hiện nay đang giữ chức vụ Chánh Văn phòng Huyện uỷ Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Quý – Chánh Văn phòng Huyện uỷ Tánh Linh xác nhận báo cáo nói trên là do chính ông ký gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận.

Theo ông Quý, vào thời điểm năm 2012, ông giữ chức phó Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh.

Dựa trên báo cáo số 19 của Phòng Y tế huyện Tánh Linh gửi, ông đã thay mặt Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tánh Linh, báo cáo một số vấn đề xung quanh năng lực chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Nội dung văn bản trên khẳng định:

"Phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là sự kết hợp giữa phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt của y học cổ truyền và y võ đạo, có hiệu quả tức thì, cải thiện chức năng nói và chức năng vận động rất rõ.

Qua theo dõi thực tế của lãnh đạo Phòng Y tế huyện, Bí thư Đảng uỷ xã Gia An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện… những người đã chứng kiến việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại xã Gia An (huyện Tánh Linh) cho các trường hợp bị câm điếc, bại liệt, thoái hoá cột sống…

Kết quả cho thấy, mỗi trường hợp chữa trị chỉ từ 5 – 10 phút, lương y Võ Hoàng Yên đã giúp cho người bệnh hồi phục nhanh chóng, trong khi những trường hợp ấy y học hiện đại chưa điều trị dứt điểm được".

Bình Thuận: Người từng ký văn bản thừa nhận năng lực của ông Võ Hoàng Yên lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Võ Hoàng Yên từng hoạt động khám chữa bệnh tại huyện Tánh Linh trong một thời gian dài, người đàn ông đeo bao tay, mặc áo chấm bi bên trái được cho là ông Phan Trung Chi - Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh - luôn hỗ trợ ông Yên trong việc chữa bệnh tại địa phương. Ảnh: T.L

Ông Quý khẳng định, thời điểm ra văn bản báo cáo nói trên ông chỉ căn cứ theo các báo cáo của Phòng y tế huyện Tánh Linh.

"Thời điểm đó tôi chỉ dựa theo báo cáo của ngành y tế huyện, chứ bản thân tôi làm tuyên giáo đâu có chuyên môn, năng lực về y tế mà có thể thẩm định, kiểm tra được.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dựa vào đánh giá của dư luận xã hội, của những tỉnh - thành đã ghi nhận năng lực của ông Võ Hoàng Yên để có báo cáo cụ thể cho Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận và có đề xuất hỗ trợ " - ông Quý nói.

Bình Thuận: Người từng ký văn bản thừa nhận năng lực của ông Võ Hoàng Yên lên tiếng - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là ông Phan Trung Chi - Trưởng phòng Y tế huyện Tánh Linh đứng cầm khăn giấy cho ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh. Ảnh: T.L

Trước đây, chỉ ghi nhận năng lực; hiện nay, nếu ông Yên sai phạm, thì xử lý theo pháp luật

PV Dân Việt chất vấn: Hiện nay có những thông tin, tình hình đánh giá năng lực khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không đúng như những gì mà ngày xưa ngành y tế Bình Thuận đánh giá ( qua việc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã lên tiếng khẳng định việc ông Yên khám chữa bệnh có dấu hiệu lừa đảo), phía ông Quý có ý kiến như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Quý trả lời rằng: "Chuyện về thông tin các nơi nhận định về năng lực của ông Võ Hoàng Yên là câu chuyện khác nhau. Còn văn bản báo cáo của Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Tánh Linh thời điểm năm 2012 chỉ là báo cáo vụ việc, chứ "không xác nhận".

"Có thể con người lúc này tốt, lúc khác họ không tốt. Việc này họ đúng và việc khác họ sai cũng là chuyện bình thường. Anh thấy không, có những người khi làm đúng thì được nhiều người ủng hộ, nhưng khi làm sai thì không nhận được sự ủng hộ đó nữa. Đó là điều đương nhiên.

Vụ việc gì nó cũng có lịch sử, thời điểm tôi làm báo cáo (năm 2012 - PV) là ông Võ Hoàng Yên đều được xã hội thừa nhận có năng lực khám chữa bệnh tốt, các cấp các ngành ở các địa phương cũng thừa nhận chứ đâu riêng gì huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận chúng tôi?

Thời điểm đó, chúng tôi chỉ muốn tạo điều kiện để cho ông Võ Hoàng Yên có thể phát huy được hết chuyên môn, năng lực của mình để chữa bệnh giúp người dân.

Vì các cơ quan chuyên môn báo cáo rằng ông Yên có nhiều vườn thuốc nam rất tốt và bước đầu đã phát thuốc nam miễn phí cho người nghèo. Điều này là có ích lợi cho xã hội.

Chúng tôi thấy việc này là có ý nghĩa nên mới đề xuất cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận hỗ trợ cho ông Võ Hoàng Yên một cách phù hợp và đúng với quy định của pháp luật" - ông Quý phân trần.

Ông Quý tiếp tục khẳng định, "thời điểm Ban Tuyên giáo huyện Tánh Linh ra văn bản trên, đều có nội dung yêu cầu ông Võ Hoàng Yên thực hiện việc khám chữa bệnh tại địa phương phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, về phía các cơ quan chuyên môn của tỉnh nếu có hỗ trợ thì cũng phải phù hợp và hợp pháp".

"Trước đây chúng tôi ghi nhận về năng lực chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là đúng; còn hiện nay ông Yên có những sai phạm trong công tác khám chữa bệnh thì hãy để pháp luật xử lý. Còn dư luận thì họ sẽ tự có sự cảm nhận riêng về ông ấy" - Chánh Văn phòng Huyện uỷ Tánh Linh nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại