Bình Phước: Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy chỉ bị xử lý hành chính

PV |

Điều khiển phương tiện trong trình trạng đã uống rượu bia gây tai nạn giao thông, thương tích nạn nhân 27% nhưng Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu không bị khởi tố.

Chiều 4-9, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí.

Liên quan đến vụ việc ông Mai Như Vệ, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu gây tai nạn giao thông (TNGT) tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, theo Công an tỉnh Bình Phước, mặc dù ông Vệ không thừa nhận là người điều khiển xe ô tô gây TNGT nhưng căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra có đầy đủ căn cứ xác định ông Vệ chính là người điều khiển phương tiện nói trên không đi đúng phần đường bên phải theo chiều đi của mình gây TNGT.

Bình Phước: Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy chỉ bị xử lý hành chính - Ảnh 1.

Ông Mai Như Vệ điều khiền phương tiện gây TNGT bị người dân ghi lại

Hành vi của ông Vệ vi phạm khoản 1, điều 9 Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên hành vi của ông Vệ chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo điều 260 Bộ luật Hình sự. Do đó ngày 4-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bù Gia Mập đã ra Quyết định số 16/QĐ-CQĐT về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án nói trên.

Ngày 5-8, VKSND huyện Bù Gia Mập đã có Thông báo 33/TB-VKS thống nhất với quyết định không khởi tố vụ án trên.

Theo kết luận, ông Vệ vi phạm: Gây TNGT không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường; không tham gia cấp cứu người bị nạn; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ; đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng đã hết hạn sử dụng tham gia giao thông.

Kết luận cũng nêu rõ ông Mai Như Vệ là một cán bộ, đảng viên giữ chức vụ Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu nhưng không nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu, vi phạm những điều đảng viên không được làm…

Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an Bù Gia Mập có văn bản gửi Cục Hải quan tỉnh Bình Phước và đề nghị đơn vị này xử lý ông Vệ theo quy định.

Bình Phước: Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy chỉ bị xử lý hành chính - Ảnh 2.

Phương tiện gây TNGT bị trầy xước

Như Báo Người Lao Động đã thông tin tối 27-6, ông Mai Như Vệ (54 tuổi, ngụ phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) chạy ô tô lưu thông trên đường ĐT759, hướng từ huyện Bù Đốp đi TP HCM. Trong lúc lưu thông, xe ông Vệ tông trực diện vào xe máy do bà Phạm Thị Năm (36 tuổi; ngụ xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập) điều khiển, lưu thông chiều ngược lại.

Vụ việc khiến bà Năm ngã văng ra đường, bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước. Chiếc xe máy bị tông nát, còn phần đầu xe ô tô của ông Vệ hư hỏng. Theo kết luận giám định thương tật, bà Năm bị thương tích 27%.

Điều đáng nói là sau khi tông bà Năm, xe ông Vệ tiếp tục bỏ chạy. Một số người dân phát hiện đuổi theo khoảng gần 5 km, lúc đến khu vực thôn Bình Lợi, xã Phước Minh thì chặn lại được. Qua kiểm tra ban đầu, CSGT xác định ông Vệ vi phạm về nồng độ cồn trong lúc tham gia giao thông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại