Mỹ kích hoạt Vệ binh Quốc gia ở thủ đô để bảo vệ Nhà Trắng giữa làn sóng biểu tình bạo động

Thi Anh |

Vệ binh Quốc gia ở Washington, D.C. được kích hoạt theo chỉ đạo của Bộ trưởng Lục quân Mỹ.

Mỹ đã tiến hành kích hoạt Vệ binh Quốc gia ở Washington, D.C. để hỗ trợ cảnh sát xử lý các cuộc biểu tình quanh Nhà Trắng, DC National Guard (DCNG) tuyên bố trong thông cáo đăng tải trên mạng xã hội.

DCNG phải báo cáo với Tổng thống nhưng đã được kích hoạt theo chỉ đạo của Bộ trưởng Lục quân Mỹ, theo thông cáo.

"DCNG luôn sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan liên bang và khu vực bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản. DCNG đặc biệt được huấn luyện và trang bị cho nhiệm vụ hỗ trợ cảnh sát và chúng tôi tự hào nhận nhiệm vụ đó", Thiếu tướng William J. Walker nói trong thông cáo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi lực lượng mật vụ vì xử lý các cuộc bạo động bên ngoài tư dinh của mình và nói rằng họ "không chỉ chuyên nghiệp mà còn rất ngầu".

"Tôi ở bên trong, theo dõi nhất cử nhất động và không thể thấy an toàn hơn", ông Trump đăng trên Twitter, "Họ để 'người biểu tình' la hét và gào thét như ý muốn nhưng cứ khi nào có người quá khích hoặc quá đà thì họ sẽ nhanh chóng xử lý, mạnh tay - không biết bằng cách nào. Hàng đầu được thay thế bởi các đặc vụ mới, như là ảo thuật vậy".

Đã có nhiều cuộc biểu tình xảy ra gần Nhà Trắng sau cái chết của George Floyd - một người Mỹ gốc Phi 46 tuổi bị cảnh sát đè đầu gối vào cổ và tử vong. Cái chết của Floyd đã khiến các cuộc biểu tình, bạo động quy mô lớn xảy ra trên khắp nước Mỹ. Hiện nhiều thành phố ở Mỹ đã phải áp lệnh giới nghiêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại