Biên giới Hàn-Triều: Máu nhuộm đỏ sông vì tiêu hủy lợn, dân cư không chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc

Tất Đạt |

Tình trạng dòng sông ở biên giới Hàn-Triều đã khiến người dân trong khu vực lo lắng và quan ngại.

AFP cho hay, trong cuộc chiến mới đây nhằm chống lại dịch tả lợn châu Phi, Hàn Quốc đã tiêu hủy khoảng 47.000 con lợn. Tuy nhiên, lượng mưa lớn trong vài ngày qua đã đưa một lượng lớn máu lợn chảy xuống sông Imjin gần biên giới liên Triều, nhuộm đỏ cả một vùng nước trong khu vực.

Chính quyền Hàn Quốc cho biết việc tiêu hủy lợn bệnh là cần thiết để phòng tránh dịch tả tiếp tục lây lan. Được biết, dịch bệnh này có tỉ lệ tỉ vong "gần như 100%" đối với lợn, cực kì dễ lây nhiễm, không thể chữa trị nhưng không có ảnh hưởng nguy hiểm nào đối với người.

Sông Imjin là sông lớn thứ 7 ở Hàn Quốc. Việc dòng sông bị nhuộm đỏ màu máu đã gây ra lo ngại rằng dịch bệnh có thể sẽ lây lan qua các sinh vật khác.

Tuy nhiên, chính quyền nước này khẳng định lợn mắc dịch đã được khử trùng trước khi đem đi tiêu hủy. Ngoài ra, các bước phòng tránh khẩn cấp cũng đã được tiến hành nhằm chặn đứng nguồn lây lan ô nhiễm trên dòng sông.

Biên giới Hàn-Triều: Máu nhuộm đỏ sông vì tiêu hủy lợn, dân cư không chịu nổi mùi hôi thối nồng nặc - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Công đoạn tiêu hủy lợn đã được tiến hành vào cuối tuần qua. Xác lợn bệnh được cho là đã được vận chuyển bằng xe tải và chôn tại các bãi tiêu hủy gần biên giới hai nước.

Lee Seok-woo, một người phụ trách mạng lưới dân sự ở sông Imjin, nói: "Người dân sống quanh khu vực này rất ái ngại và lo lắng".

"Thứ khiến họ khó chịu nhất là mùi hôi thối. Nhiều nông dân không thể làm việc được bởi họ không thể chịu nổi mùi bốc lên từ sông."

Dịch tả lợn châu Phi chỉ mới được phát hiện ở Hàn Quốc trong thời gian gần đây, và có nhiều phỏng đoán rằng dịch bệnh tới từ lợn hoang ở khu phi quân sự (DMZ). Lính biên phòng Hàn Quốc đã được cấp phép bắn chết lợn hoang ở dọc biên giới.

Mặc dù có nhiều đề phòng, Hàn Quốc vẫn phát hiện ra ổ dịch đầu tiên vào ngày 17/9. Tổng số hiện tại số vụ phát hiện được đã lên tới 13 vụ. Có khoảng 6.700 trang trại nuôi lợn ở Hàn Quốc.

Rất nhiều quốc gia châu Á phải đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tại Trung Quốc, 1,2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy. Mông Cổ, Philippines và Lào đã phải tiêu hủy hàng chục nghìn con lợn.

Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay (13/11), Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết tình trạng ở sông Imjin đã được xử lí bằng máy bơm và các thiết bị khác. Máu lợn không lan sang các nguồn nước khác trong vùng.

"Chúng tôi đã đắp các bờ đất để nước sông ô nhiễm không chảy xuống hạ lưu. Hiện tại các con suối không có máu lợn nhiễm bệnh," phát ngôn viên nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại