Biển Đông đón 1-2 cơn bão trong tháng 10

Nguyễn Hoài |

Tháng 10, Biển Đông có thể đón 1 hoặc 2 cơn bão hoạt động, trong đó khoảng tuần sau, khả năng một cơn bão mạnh từ ngoài khơi Philippines di chuyển vào.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 10, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động tăng cường. Vì vậy, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 1 hoặc 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trong đó, rạng sáng nay (30/9), áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi của Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là KOINU. Đây là cơn bão thứ 14 trong mùa mưa bão năm nay trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Dự báo của các đài khí tượng trên thế giới còn có sự phân tán. Tuy nhiên, bão KOINU được nhận định là cơn bão mạnh, cường độ cao nhất có thể đạt cấp 12-14.

Khả năng cao bão KOINU sẽ di chuyển vào khu vực Bắc Biển Đông trong tuần tới, trở thành cơn bão số 4 trên Biển Đông năm nay.

Biển Đông đón 1-2 cơn bão trong tháng 10 - Ảnh 1.

Cơn bão KOINU mới hình thành ngoài khơi Philippines, dự báo đi vào Biển Đông.

Trước đó, chiều ngày 24/09, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam của quần đảo Hoàng Sa mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tốc độ gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 10-15km/h.

Đêm 25/9, sau khi di chuyển vào vùng ven biển Quảng Trị - Đà Nẵng, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế và suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp.

Áp thấp nhiệt đới nói trên đã gây ra một đợt mưa dông diện rộng, cường độ rất lớn trên cả nước. Trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi mưa vượt mức 500mm trong đợt này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2-4 cơn bão/ATNĐ, trong đó khoảng 1 hoặc 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Trên đất liền, đêm qua và sáng sớm nay (30/9), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Dự báo ngày và đêm 30/9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại