Biến đổi khí hậu gây bão tuyết khắc nghiệt ở phía Bắc bán cầu

Ban Thời sự |

Biến đổi khí hậu khiến nhiều nơi trên thế giới đang đối mặt với đợt khí lạnh vô cùng khắc nghiệt trước ngày Giáng sinh.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Taalas nhấn mạnh, biến đổi khí hậu không chỉ làm tăng nhiệt độ toàn cầu mà còn góp phần làm cho các hiện tượng thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, bao gồm La Nina.

Nước Mỹ đang phải trải qua tuần lễ Giáng sinh lạnh nhất trong 40 năm, gần như tất cả các tiểu bang đều chìm trong giá rét. Cơ quan Thời tiết Quốc gia gọi đây là sự kiện ngàn năm có một.

Cơn bão mùa đông khiến hàng chục triệu người đang phải đối mặt với cái lạnh thấu xương, bão tuyết và mất điện. Tuyết dày, gió mạnh khiến tầm nhìn có lúc bằng 0, giao thông tê liệt.

Tình hình thời tiết xấu xảy ra đúng vào thời điểm hàng triệu người trên nước Mỹ chuẩn bị đáp chuyến bay về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình, khiến sức ép đối với ngành hàng không càng lớn. Khoảng hơn 8.000 chuyến bay trong ba ngày qua đã bị hủy khiến nhiều kế hoạch gặp gỡ, sum họp dịp nghỉ lễ cuối năm bị hủy bỏ. Đến nay, đã có ít nhất 9 người thiệt mạng ở Mỹ do cơn bão mùa đông này.

Biến đổi khí hậu gây bão tuyết khắc nghiệt ở phía Bắc bán cầu - Ảnh 1.

Ông Joe Biden - Tổng thống Hoa Kỳ khuyến cáo: "Cơn bão, thời tiết lạnh khắc nghiệt, nơi có màu đỏ sẫm thì còn dưới âm 18 độ C, đây thực sự là một cảnh báo thời tiết rất nguy hiểm. Vì vậy, tôi khuyên mọi người hãy chú ý đến các cảnh báo của địa phương".

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia, nguyên nhân của đợt bão tuyết là do tác động của biến đổi khí hậu khiến không khí lạnh từ Bắc cực được đẩy sâu xuống lục địa Bắc Mỹ với tốc độ nhanh chóng, khiến nền nhiệt xuống dưới mức đóng băng.

Đợt tuyết từ 17/12 tại phía Bắc và phía Tây Nhật Bản vẫn liên tục rơi dày và chưa dừng lại. Trong đó, ngày 19/12, lượng tuyết lên tới 110cm ở thị trấn Tadami, tỉnh Fukushima; ở Okura, tỉnh Yamagata là 101cm, phá vỡ kỷ lục trước đó.

Biến đổi khí hậu gây bão tuyết khắc nghiệt ở phía Bắc bán cầu - Ảnh 3.

Tuyết rơi dày ở Ishikawa. Ảnh: NHK.

Ít nhất 8 người thiệt mạng và 45 người bị thương. Hệ thống giao thông đình trệ, hơn 5.000 hộ tại các tỉnh Hokkaido, Ishikawa bị cắt điện tạm thời. Đợt tuyết lần này đến sớm hơn so với hàng năm và dự báo còn tiếp tục gây thiệt hại trong thời gian tới, đặc biệt là trong tháng 1, tháng được cho là lạnh nhất trong năm.

Chủ nhật tuần trước, thủ đô Moscow của Nga đã hứng chịu một trận bão tuyết với lượng tuyết rơi kỷ lục. Chỉ trong 1 ngày, lượng tuyết đã bằng 1/3 khối lượng tuyết của cả một tháng mùa đông. Thông thường, hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy chỉ xảy ra vào tháng 2.

Cư dân Moscow: "Tuyết rơi cản trở công việc của mọi người. Họ bị trễ xe bus, tàu hỏa. Các chuyến tàu cũng bị trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy".

Để duy trì mọi hoạt động, gần 120.000 nhân viên và hơn 12.000 thiết bị dọn tuyết phải làm việc cả ngày lẫn đêm. Nhiều người dân thậm chí đã phải tự xúc tuyết và đẩy ô tô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại