Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?

Nhật Huy |

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.

Chiều 2/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Kiên Giang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tổ chức họp giao ban báo chí định kỳ, đồng thời cung cấp thông tin liên quan vụ cưỡng chế 2/79 căn biệt thự xây trái phép ở Phú Quốc.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, trong tổng 79 căn biệt thự vi phạm, thành phố đã lập biên bản xử lý hành chính 60 trường hợp.

Trong đó, địa phương đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính 30 trường hợp. Trong 30 trường hợp này, có 3 trường hợp đã chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

27 trường hợp còn lại đã ban hành quyết định cưỡng chế. Thành phố đã cưỡng chế 16 trường hợp, 11 trường hợp đã và đang được hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý cưỡng chế.

Theo ông Toàn, trong trường hợp người vi phạm không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính, địa phương sẽ thực hiện trình tự thủ tục để ban hành quyết định cưỡng chế.

Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc. Ảnh: Nhật Huy.

Ông Toàn cho biết thêm, trong số 16 trường hợp đã cưỡng chế, có 2 trường hợp bị cưỡng chế năm 2022 đã khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Kiên Giang đã thụ lý, có bản án tuyên huỷ quyết định xử lý vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế; xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc là trái quy định pháp luật .

"Từ bản án này, UBND TP Phú Quốc nhận định, thứ nhất là chưa đúng thực tế. Thứ 2 là việc thực hiện bản án sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể nói là không thể thực hiện được", ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc đã có kháng cáo 2 bản án nói trên gửi đến Toà cấp cao tại TP.HCM. Sau khi Toà cấp cao xử lý, "kết quả thế nào địa phương sẽ thông tin cho báo chí".

"Chúng tôi xác định, lấn chiếm đất nhà nước quản lý thì không thể nào xin phép được. Ở đây chúng ta xử lý về mặt đất đai, cụ thể là hành vi lấn chiếm đất do nhà nước quản lý, còn lĩnh vực xây dựng không bàn đến. Đất đâu thuộc cá nhân họ mà xin phép", ông Toàn nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cũng nói: "Bản án xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật. Tôi cho rằng nhận định này hơi chủ quan. Ra toà, chúng tôi sẽ chứng minh và tranh luận việc này".

Vẫn theo ông Toàn, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Kiên Giang xác định 2 căn biệt thự này nằm trong Quyết định 2600 của UBND tỉnh Kiên Giang hay trong bất cứ quyết định nào, cũng "đều là lấn chiếm đất do nhà nước quản lý", nên "việc cưỡng chế để trả lại hiện trạng, giao về cho nhà nước quản lý mà bị cho là trái pháp luật là không đúng".

"Nếu nhận định là chưa đúng pháp luật thì tôi đồng ý. Có nghĩa là trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói và cho biết thêm, địa phương không chùn bước, kiên quyết xử lý, không có vùng cấm.

Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa? - Ảnh 2.

Cưỡng chế 2 căn biệt thự xây trái phép tại Phú Quốc hồi năm 2022.

Về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra xây dựng trái phép từ 2018 – 2022 trên địa bàn TP. Phú Quốc, ông Toàn cho biết: Tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra và ban hành Kết luận Thanh tra số 10, trong đó xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ có liên quan.

Đối với 14 căn biệt thự ở khu 79 căn biệt thự ở xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc vừa cưỡng chế, địa phương đã rà soát rất kỹ mới thực hiện cưỡng chế. “Cá nhân tôi là Trưởng ban cưỡng chế. Tôi khẳng định thực hiện đúng trình tự thủ tục”, ông Toàn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 21/8, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông V.Đ.K. (53 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) và ông L.X.H. (50 tuổi, ngụ TP. Phú Quốc) đối với chủ tịch UBND TP. Phú Quốc liên quan vụ cưỡng chế 2 biệt thự trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở khu đất 18,9ha do Nhà nước quản lý thuộc xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc.

TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt, cưỡng chế có liên quan ông K., ông H.. Đồng thời tuyên bố hành vi cưỡng chế của Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc vào ngày 9/11/2022 đối với 2 trường hợp này là trái quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại