Bị vào diện giải phóng mặt bằng, bác nông dân Trung Quốc bỏ 1 tỷ "bê" cả cái nhà đi chỗ khác trú

Thiên Long |

Một bác nông dân tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc mới đây đã gây bất ngờ cho truyền thông nước này khi dành tới hơn 52 ngàn USD để di dời căn nhà 3 tầng nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Điều đáng nói không phải ngẫu nhiên, bác nông dân Gao Yiping lại mất công thuê người di dời cả ngôi nhà. Bởi lẽ, căn nhà 3 tầng mới xây của ông nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án xây dựng đường mới.

Bị vào diện giải phóng mặt bằng, bác nông dân Trung Quốc bỏ 1 tỷ bê cả cái nhà đi chỗ khác trú - Ảnh 1.

Khác với nhiều người chọn nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, Gao chọn cách nhận tiền bồi thường và dành số tiền đó để thuê một công ty chuyển cả ngôi nhà tới vị trí mới.

Sở dĩ, Gao không muốn phá dỡ căn nhà bởi ông mới xây ngôi nhà này cách đây 4 năm bằng số tiền lên tới 160 ngàn USD (3,6 tỷ đồng) và vài năm xây dựng. Đó là chưa kể, anh mới chỉ sống một năm trong căn nhà trước khi chính quyền gửi thông báo về việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Không muốn phải rời đi, Gao đã phải nhờ tới một công ty chuyên di dời nhà ở những khoảng cách ngắn.

Gao bắt đầu thuê nhóm xây dựng chuyên nghiệp di dời căn nhà từ tháng 9/2017 bằng cách tách phần thân nhà khỏi móng và di chuyển tới vị trí mới.

Ngôi nhà 3 tầng sẽ cần di dời khoảng 40 mét trên mặt đất, tuy nhiên nhiệm vụ này không hề đơn giản với môi ngôi nhà nặng tới 1000 tấn. Toàn bộ quá trình di dời mất hơn 1 tháng rưỡi và cần tới 1000 ván gỗ.

Bị vào diện giải phóng mặt bằng, bác nông dân Trung Quốc bỏ 1 tỷ bê cả cái nhà đi chỗ khác trú - Ảnh 2.

Ngôi nhà được nâng lên mặt đất và đặt trên hàng ngàn ván gỗ. Công nhân sau đó sẽ tiếp tục sử dụng dây kéo để di chuyển ngôi nhà dựa vào sức trượt trên bề mặt.

Bị vào diện giải phóng mặt bằng, bác nông dân Trung Quốc bỏ 1 tỷ bê cả cái nhà đi chỗ khác trú - Ảnh 3.

Gao đã phải trả số tiền lên tới 35 ngàn USD cho phí tiền công và khoảng 17,5 ngàn USD cho việc tách ngôi nhà khỏi móng và cải tạo phần sàn.

Tổng cộng số tiền lên tới 52,5 ngàn USD (1,2 tỷ đồng). Mặc dù vậy, số tiền này vẫn còn khá ít nếu so với khoản bồi thường ông được nhận lên tới 108 ngàn USD (2,45 tỷ đồng).

Nhiều người biết được thông tin này tỏ ra lo lắng cho gia chủ vì tin rằng, cấu trúc ngôi nhà có thể bị yếu đi sau khi di dời. Tuy nhiên Gao cho biết, ông đã ở trong ngôi nhà suốt 3 tháng nay và chưa thấy có vết nứt hoặc vấn đề khác xuất hiện.

Bạn đọc có thể xem một số công đoạn trong quá trình di dời nhà tại đây:

Quá trình di dời nhà của ông Gao

Tham khảo Wonderful Engineering

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại