Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: 'Khổng Minh quả đúng vị thần'

Thúy Phương |
Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: 'Khổng Minh quả đúng vị thần'
Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: 'Khổng Minh quả đúng vị thần'

Quả thật thần kỳ khi những khẩu súng máy có thể xuyên qua lớp bụi của lịch sử hàng ngàn năm mà vẫn hoạt động được một cách khó hiểu đến vậy, khiến giới nghiên cứu bàng hoàng, sững sờ về trí tuệ 'vượt thời gian' của người cổ đại.

Cũng giống như hầu hết các loại quần áo phổ biến của người hiện đại đã xuất hiện từ nhiều năm trước, lịch sử luôn quay quanh như một vòng tuần hoàn. Một công cụ chiến đấu như súng máy thường được sử dụng trong chiến trường hiện đại, ra đời sau cuộc cách mạng công nghiệp.

Nhưng chắc hẳn bạn chưa bao giờ tưởng tượng được rằng vào thời cổ đại, một khẩu súng máy cổ cũng đã xuất hiện. Với thời gian trôi qua, nó bị chôn vùi dưới những lớp đất, từng được tích điện và bị mắc kẹt trên chiến trường, cho đến tận ngày nay, hơn một nghìn năm sau, khi các hoạt động khảo cổ học từng bước khai quật đã cho thấy sự tồn tại của nó trong xã hội cổ đại thật đáng kinh ngạc. Súng máy xuyên qua qua lớp bụi của lịch sử để gặp lại chúng ta.

Lịch sử lâu dài thường để lại cho chúng ta quá nhiều di sản văn hóa quý giá không thể tái tạo, nó cũng cho chúng ta học cách nhìn lại bản thân trong quá trình lịch sử và tránh lặp lại những sai lầm đã mắc phải trước đây trên con đường phát triển đất nước.

Vào thế kỷ trước, một đội khảo cổ đã tiến hành công việc khai quật ở Hồ Bắc trong nhiều năm. Do ngôi mộ trống đã bị bọn cướp mộ quét sạch từ lâu nên công việc khảo cổ tiếp theo chỉ là thu thập và phân loại di vật từ một số ngôi mộ bị đánh cắp. Không mong đợi nhiều từ những ngôi mộ sau khi bị đánh cắp.

Nhưng có lẽ chính vì không ai quan tâm nên cái kết thường bất ngờ. Sau hàng loạt công tác khai quật, phân loại, đoàn khảo cổ đã thu thập được một số mảnh di vật văn hoá, do quá lộn xộn nên mọi người không nhìn thấy mảnh vỡ của di vật văn hoá thời kỳ đầu, nhưng sơ bộ có thể xác định được là di vật cổ.

Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: Khổng Minh quả đúng vị thần - Ảnh 1.

Như chúng ta đã biết, súng máy là vũ khí chiến đấu được sản xuất cùng với sự phát triển và tiến bộ của nền công nghiệp hiện đại, nhưng làm sao những di vật văn hóa cổ đại được khai quật từ các ngôi mộ cổ ở Hồ Bắc lại có thể được gọi là súng máy ?

Vì là một mảnh di tích văn hóa nên đương nhiên nó có giá trị nhất định. Vì vậy, những mảnh di vật văn hóa do đoàn khảo cổ khai quật đã được đưa về Viện nghiên cứu phục hồi di tích văn hóa , sau hàng loạt đợt trùng tu, nhân viên nhận thấy di vật văn hóa thu được từ những mảnh vỡ này thực sự giống súng máy cổ, chính là vật được truyền tụng là 'vũ khí của thần linh' đã làm cho nhiều binh lính sợ hãi trong thời cổ đại.

Để đảm bảo tính chính xác của kết luận và không gây ra sai sót, các nhân viên có liên quan đã mời các chuyên gia khảo cổ học rất có thẩm quyền đến để xác định. Sau khi kiểm tra chi tiết, các chuyên gia đã thốt lên: "Khổng Minh quả đúng là một vị thần".

Hóa ra những mảnh vỡ tìm kiếm được từ lăng mộ sau khi trùng tu lại này chính là những khẩu súng máy cổ xưa với hiệu quả chiến đấu đáng kinh ngạc ở thời cổ đại. Phát hiện này khiến cho nhóm khảo cổ từng đào thải ngôi mộ cổ vô cùng ngạc nhiên, không ngờ ngôi mộ cổ không nằm ngoài dự đoán này lại còn chứa những vật thể lạ 'vượt thời gian' như vậy.

Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: Khổng Minh quả đúng vị thần - Ảnh 3.

Như mọi người đã biết, Gia Cát Lượng không chỉ giỏi nhìn xa trông rộng và góp ý đắc lực cho quân vương, ông còn khá giỏi trong việc cải tiến công cụ chiến đấu trong chiến tranh.

Như chúng ta đã biết, súng máy là vũ khí chiến đấu được sản xuất cùng với sự phát triển và tiến bộ của nền công nghiệp hiện đại, nhưng làm sao những di vật văn hóa cổ đại được khai quật từ các ngôi mộ cổ ở Hồ Bắc lại có thể được gọi là súng máy? 

Điều này sẽ bắt đầu với Gia Cát Lượng , người vô cùng nổi tiếng trong lịch sử. Chúng ta đều biết nhắc đến Tam Quốc không thể không nói đến Gia Cát Lượng tài trí mưu cao thần sầu, một chiến lược gia đưa ra quá nhiều chiêu thức khi xông pha trận mạc.

Như mọi người đã biết, Gia Cát Lượng không chỉ giỏi nhìn xa trông rộng và góp ý đắc lực cho quân vương, ông còn khá giỏi trong việc cải tiến công cụ chiến đấu trong chiến tranh. Dưới sự hướng dẫn của ông, ngay từ thời Tam Quốc, ông đã sáng chế ra một loại nỏ cho phép bắn liên tục những mũi tên sắc bén, đó chính là "Nỏ thần Gia Cát Lượng " mà chúng ta thường thấy trong nhiều tiểu thuyết cổ.

Bạn biết đấy, trong thời đại vũ khí lạnh cổ đại, tính sát thương của các công cụ chiến đấu như "Thang mây" và "Nỏ thần Gia Cát" có thể tăng gấp đôi hiệu quả chiến đấu trong chiến tranh, chắc chắn có thể so sánh với súng máy và xe tăng trong thời hiện đại.

Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: Khổng Minh quả đúng vị thần - Ảnh 5.

Dưới sự hướng dẫn của Khổng Minh, ngay từ thời Tam Quốc, ông đã sáng chế ra một loại nỏ cho phép bắn liên tục những mũi tên sắc bén, đó chính là "Nỏ thần Gia Cát Lượng " mà chúng ta thường thấy trong nhiều tiểu thuyết cổ.

"Nỏ Thần Gia Cát" được coi là tồn tại rất khó tin trong điều kiện thời cổ đại lúc bấy giờ bởi nguyên lý hoạt động của nó tương tự như súng máy của chúng ta hiện tại thông qua việc khám phá các điều kiện quân sự cổ đại và phương pháp tác chiến.

Theo các dữ liệu liên quan, trong lần phát hiện khảo cổ này, các nhà khảo cổ đã sử dụng công nghệ hiện đại và kỹ thuật thủ công truyền thống để sửa chữa 40 khẩu súng máy trong các mảnh vỡ thu được. Thông qua khám phá khảo cổ học này, chúng ta nhận thức sâu sắc rằng ngay cả trong xã hội cổ đại, nơi trình độ sản xuất còn khá lạc hậu, cũng không thể ngăn cản việc phát huy hết trí tuệ 'vượt thời gian, không gian' của con người.

Bí thuật của 40 khẩu súng máy trong mộ cổ 1.700 năm khiến giới chuyên gia phải thốt lên: Khổng Minh quả đúng vị thần - Ảnh 7.

"Nỏ Thần Gia Cát" được coi là tồn tại rất khó tin trong điều kiện thời cổ đại lúc bấy giờ bởi nguyên lý hoạt động của nó tương tự như súng máy của chúng ta hiện tại thông qua việc khám phá các điều kiện quân sự cổ đại và phương pháp tác chiến.

Rốt cuộc, hình dáng của súng máy cổ đại là như thế nào? Trước khi phát hiện khảo cổ học này, mặc dù theo ghi chép cổ xưa, chúng ta đều biết rằng có một loại vũ khí như vậy, nhưng bởi vì hình ảnh của nó chưa từng xuất hiện trong hàng nghìn năm theo thời gian, hình dung về nó ngày càng trở nên khó hiểu hơn.

Mãi đến 1.700 năm sau, trong một hoạt động khảo cổ tình cờ, khẩu súng máy cổ đại cuối cùng cũng xuất hiện trước mắt thế giới, để chúng ta thực sự bái phục trí tuệ 'không tưởng' của người cổ đại.

theo Dân Việt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên