Bí thư Vương Đình Huệ nói về việc bầu Chủ tịch HĐND và 5 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Hoàng Đan |

Sáng 7/12, Bí thư Hà Nội cho rằng, tại kỳ họp HĐND TP lần thứ 18 sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND TP và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ.

Sáng 7/12, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức kỳ họp thứ 18 nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phát biểu tại kỳ họp, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho hay, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng kinh tế thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển.

Trong đó, về cơ bản TP vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; thu NSNN ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019...

Bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cũng cho rằng, Hà Nội còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân và các đại biểu HĐND TP.

Ông dẫn chứng như quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. Văn hóa ứng xử của người dân ở nơi công cộng chuyển biến chưa đồng đều, thiếu bền vững.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn thấp... Đây là những nội dung đòi hỏi TP sớm có giải pháp khắc phục.

Lãnh đạo Thành uỷ đề nghị các đại biểu HĐND TP tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội... các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020.

Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Ông Vương Đình Huệ cho hay, TP đã đề xuất chủ đề năm 2021 là: "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Vì vậy, ông đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Bí thư Hà Nội cho hay, tại kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND Thành phố và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021.

"Căn cứ Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quy định của Trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn các cán bộ có tín nhiệm cao nhất trong số các các cán bộ được quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố", ông Huệ nói.

Các Phó Chủ tịch UBND TP được bầu trong kỳ họp này, theo ông Huệ dự kiến phân công trong các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị; văn hóa - xã hội và tài nguyên, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

"Nhân sự Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch UBND TP đã được các cơ quan chức năng của Thành phố và Trung ương thẩm định theo quy định và giới thiệu tại Kỳ họp lần này để HĐND Thành phố xem xét, quyết định", ông Huệ nêu rõ.

Bí thư Hà Nội đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn các cán bộ hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại