Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước

Nguyễn Ngọc |

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, sẽ xử lý nghiêm vụ việc và không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin cho nhân dân trong vụ “Biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước”.

Theo đó, sự việc vi phạm này do ông Nguyễn Hồng Sơn (trú tổ 5, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) xây dựng tòa biệt phủ đồ sộ ngay giữa trung tâm TP Quảng Ngãi. Một phần diện tích của biệt phủ này là đất lúa và đất lấn chiếm của Nhà nước.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, đã nhận được báo cáo từ chính quyền tỉnh, về vụ việc xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất Nhà nước quản lý của ông Nguyễn Hồng Sơn.

“Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong người dân. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền; báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh. Tỉnh cũng sẽ thông báo cụ thể việc xử lý trong thời gian sớm nhất”, bà Bùi Thị Quỳnh Vân thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 1.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 2.

Các trụ nhà được lắp ghép bằng gỗ với một khối lượng khủng và có mái lợp bằng ngói.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 21/11 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc, do ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, chỉ đạo cho các cấp ngành trực thuộc, xử lý vụ việc này.

Cụ thể giao cho UBND TP Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo quyết định đã ký, ban hành trước đó (Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 295/QĐ-UBND, ngày 09/11/2022 của Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi).

Cương quyết tháo dỡ phần xây dựng công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các thửa đất nông nghiệp và các thửa đất bị lấn chiếm theo đúng quy định của Luật Đất đai; kiểm tra thực tế để xử lý các hành vi vi phạm về xây dựng công trình theo Giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (nếu có); báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/12/2022.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 3.

Hạng mục xây dựng trái phép trên đất lúa trong biệt phủ của đại gia Nguyễn Hồng Sơn.

Trường hợp cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định nêu trên không chấp hành, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, nếu chậm trễ xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND TP Quảng Ngãi kiểm tra thực tế về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với vị trí các thửa đất xây dựng công trình theo phản ảnh nêu trên; trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thì xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 15/12/2022.

Trước đó, qua kiểm tra UBND phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, phát hiện ông Nguyễn Hồng Sơn có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, cụ thể: Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm là 620,66 m2 thuộc 2 thửa đất lúa số 158 và 159 do vợ và con của ông Sơn đứng tên.

Ngoài xây dựng công trình trái phép trên đất lúa , ông Nguyễn Hồng Sơn còn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý) để trồng cây cảnh, xây dựng công trình, khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm 108,51 m2 thuộc các thửa đất 63 và 96.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm biệt phủ xây lố trên đất lúa, đất Nhà nước - Ảnh 4.

Phía dưới là một tầng bán hầm, gồm móng, cột, dầm, vách tường bê tông cốt thép kiên cố.

Ngày 9/11, chính quyền TP Quảng Ngãi quyết định xử phạt ông Nguyễn Hồng Sơn số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại đô thị.

Trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông Sơn phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do Nhà nước quản lý mà ông này chiếm dụng làm biệt phủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại