Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Khi sinh ra không ai muốn trở thành tội phạm!

Trường Hoàng |

Bí thư Nguyễn Văn Nên mong muốn người làm công tác phòng chống tội phạm phải có lòng trắc ẩn để chia sẻ, cảm hóa đối tượng.

Ngày 25-12, Thành ủy TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới trên địa bàn TP HCM.

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết trong 10 năm, TP xảy ra 51.123 vụ phạm pháp hình sự; điều tra khám phá 35.669 vụ; triệt phá 9.525 băng, nhóm hoạt động tội phạm.

TP cũng phát hiện, xử lý 16.995 vụ vi phạm về kinh tế (tăng 1492 vụ). Qua đó, khởi tố điều tra 6.071 vụ (tăng 570 vụ), 3.619 bị can (tăng 413 bị can), xử lý hành chính 10.240 vụ (tăng 365 vụ).

Tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra chủ yếu ở các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng vốn, tài sản của nhà nước. Đã phát hiện, điều tra, xử lý 235 vụ (tăng 17 vụ); tổng số tài sản tham nhũng bị thất thoát, chiếm đoạt đã phát hiện phải thu hồi là hơn 1.499 tỉ đồng, đã thu hồi trong giai đoạn điều tra hơn 734 tỉ đồng…

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương xem xét cụ thể hóa quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm cán bộ, đảng viên đối với công tác phòng, chống tội phạm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Khi sinh ra không ai muốn trở thành tội phạm! - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Khi sinh ra không ai muốn trở thành tội phạm! - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên biểu dương, khen ngợi và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra những hạn chế như sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền có nơi, có lúc thiếu chủ động, quyết liệt; chưa thường xuyên đôn đốc, có nơi còn hình thức;... "Chúng ta có thể nhìn thấy số vụ việc tuy kéo giảm nhưng con số tuyệt đối vẫn còn cao; tính chất, thủ đoạn, hành vi còn tinh vi, phức tạp rất đáng lo ngại. Trong khi đó, đối tượng có mầm mống phát sinh tội phạm là người nghiện lại tăng. 10 năm tăng 15.000 đối tượng (quản lý được). Tội phạm bị truy nã còn ngoài xã hội gần 3.000. Đó là câu hỏi cần sớm có lời giải" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nói.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP, TP đạt yêu cầu toàn dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia công tác này, đừng để người dân ra tay một mình mà không có lực lượng chức năng. "Phải làm cho người dân mọi lúc, mọi nơi thật sự là tai mắt của lực lượng chức năng" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Khi sinh ra không ai muốn trở thành tội phạm! - Ảnh 3.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM báo cáo tại hội nghị

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, tội phạm trước hết là con người. "Người mẹ sinh con ra và những người con cũng không mong muốn trở thành tội phạm nhưng do nhiều nguyên nhân, người ta trở thành tội phạm. Vì vậy, người làm công tác phòng chống tội phạm phải có lòng trắc ẩn để chia sẻ, cảm hóa đối tượng vượt qua chính mình. Một người nghiện ma túy là cả gia đình đau khổ nên làm sao tổ chức gắn kết gia đình để họ chăm lo con cái" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại