Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống

Trường Nguyên |

Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi thị sát khu vực hai tuyến cống ngăn triều bị vỡ gây ngập tại quận 12 và thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 1.

Chiều 4/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khoa cùng nhiều ban ngành TP đã đến thị sát hai tuyến cống Tầm Vu và Cán Dù bị sự cố gây ngập tại quận 12 làm hơn 250 hộ dân tại các phường Thạnh Lộc và Thạnh xuân bị ảnh hưởng.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình Chống ngập nước TP báo cáo, cống Tầm Vu được xây năm 2001 do quận quản lý, cống Cán Dù xây năm 2009. Hiện toàn thành phố có khoảng hơn 1.000 cống ngăn triều, trong đó có vài trăm cống quy mô như 2 cống trên (kích thước 3m x 4,5m).

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng hoan nghênh các lực lượng chức năng quận 12 đã kịp thời hỗ trợ người dân khi xảy ra ngập. Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng nếu cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo trì thì đã không xảy ra vụ vỡ cống.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 4.

Theo ông Thăng, phải cố gắng kiểm soát không để những sự cố như vậy xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Sau kiểm tra cống Cán Dù, Bí thư Thăng trò chuyện thăm hỏi các công nhân đang thi công khắc phục sự cố tại cống ngăn triều này.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 5.

Đến Rạch Cả Bốn, cả Bí thư Thăng cùng Phó Chủ tịch Khoa hỏi Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu tại sao rạch này lại bẩn, bốc mùi hôi như vậy. Ông Hiếu cho biết, tuyến rạch này hàng chục năm chưa được nạo vét và đến nay đã có dự án, hy vọng đến 2018 sẽ sạch sẽ.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 6.

Chỉ đạo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND Lê Văn Khoa yêu cầu trước mắt, các đơn vị liên quan vẫn duy trì các máy bơm, trực chiến 24/24 để điều chỉnh mực nước lên xuống. Nhanh chóng triển khai công tác khắc phục sự cố, rà soát lại những thiệt hại của người dân để có chính sách hỗ trợ.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 7.

Khi thấy rào chắn rạch Tầm Vu quá sơ sài, ông Khoa nhắc nhở quận 12 phải xây rào kiên cố, tránh việc trẻ em vô ý vượt qua và gặp sự cố. Bí thư Thăng chỉ đạo Trung tâm chống ngập rà soát các cống đang hiện hữu ở khu vực bị ngập, thực hiện duy tu bảo dưỡng, báo cáo lại trong vòng 20 ngày.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 8.

"Cơ chế sẽ phân cấp quản lý cống lại cho quận huyện, không để tình trạng xảy ra tương tự như vừa rồi mới giải quyết hậu quả. Đề nghị UBND phân cấp quản lý mấy rạch ngắn cho quận, huyện quản lý mới sạch sẽ được", Bí thư Thăng nói.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 9.

Sau khi thị sát hai tuyến cống bị hư hỏng, Bí thư Thăng cùng lãnh đạo TP đi thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng. Bà Hồ Thị Đầm (nhà kinh doanh gạo) cho biết, nhà bà bị nước tràn vào, may mắn được lực lượng của quận hỗ trợ di dời toàn bộ số gạo lên cao nên ít bị ảnh hưởng.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 10.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 11.

Bí thư Thăng cùng ông Khoa vào thăm một nhà dân bị ảnh hưởng nặng. Chủ nhà cho biết gia đình bán phở buổi sáng và kinh doanh thêm men nông nghiệp. Khi xảy ra ngập, tòa bộ số men và nhiều tài sản bị hư hỏng vì không kịp di dời.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 12.

Ông Thăng vào kiểm tra số tài sản cũng như mặt hàng bị hư hỏng của gia đình người bán phở. Ông yêu cầu phải rà soát và hỗ trợ cho người dân thiệt hại trước ngày 15/12 Âm lịch, cho bà con đón Tết.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 13.

Bí thư Thăng trò chuyện, động viên chủ nhà cố gắng dọn dẹp và phục hồi việc kinh doanh như trước và quận sẽ có phương án hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 14.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM gặp gỡ, thăm hỏi thêm nhiều người dân quanh khu vực phường Thạnh Lộc.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 15.

Khi chuẩn bị ra về, một số tiểu thương của chợ gần đó đến xin gặp và trình bày với Bí thư Thăng về việc chợ xuống cấp nhưng đến nay vẫn chưa được nâng cấp. Lúc này, ông Thăng quay sang hỏi Chủ tịch quận 12 Lê Trương Hải Hiếu.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 16.

Ông Hiếu cho biết, dự án đã có chủ đầu tư, sẽ sớm triển khai theo mong muốn của người dân. Bí thư Thăng yêu cầu quận sớm tiến hành dự án, có thời hạn rõ ràng để người dân yên tâm kinh doanh, buôn bán.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 17.

Những tiểu thương thấy Bí thư Thăng giải quyết nhanh vấn đề của mình đã bắt tay cảm ơn.

Bí thư Thăng thị sát, thăm hỏi người dân tại vùng ngập do vỡ cống - Ảnh 18.

Trước đó, khoảng 20h ngày 2/1, hai nắp cống kiểm soát triều Tầm Vu và Cán Dù tại quận 12 bị vỡ khiến nước từ kênh Vàm Thuật và rạch Cả Bốn đổ vào gây ngập lụt. Hơn 250 hộ dân tại các phường Thạnh Lộc và Thạnh xuân bị ảnh hưởng. Công nhân đang tiến hành khắc phục.

Đọc báo mới mới nhất, xem báo giáo dục nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên