Bí thư Thái Nguyên: Tạo cơ hội để có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an

Văn Kiên |

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Thái Nguyên) bày tỏ kỳ vọng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với cấp nữ Thượng tá và Đại tá sẽ tạo cơ hội có một nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới.

Sáng 2/6, thảo luận vào dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Công an nhân dân , đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng chức danh trong dự thảo là phù hợp với Bộ luật Lao động.

Bí thư Thái Nguyên: Tạo cơ hội để có nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Ảnh: Như Ý

Cụ thể, bà Hải cho biết, theo Bộ luật Lao động thì năm 2023 tuổi nghỉ hưu của nam là 60 tuổi 9 tháng, nữ là 56 tuổi. Vì vậy ta sẽ chia việc tăng tuổi phục vụ sĩ quan cấp Đại tá, Thượng tá trong luật thành hai bước.

Bước một là tăng ngay khi luật có hiệu lực phục vụ của nam Đại tá, Thượng tá lên 60 tuổi 9 tháng và nữ Thượng tá lên 1 năm, tương tự như việc tăng ngay 2 tuổi đối với cấp Trung tá, Thiếu tá, cấp úy, hạ sĩ quan khi luật có hiệu lực để đồng bộ hóa với độ tuổi về hưu năm 2023 chung là 60 tuổi 9 tháng với nam và nữ là 56 tuổi.

Bước hai, từ các năm sau trở đi thì tăng theo lộ trình 3 tháng với nam và 4 tháng nữ. “Nếu thực hiện theo phương án trên thì sẽ không phải lùi mốc tính tuổi nghỉ hưu nên không vi phạm Điều 152 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và vẫn đạt được kết quả đồng bộ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động và có tính tới tuổi nghỉ hưu đối với các đối tượng đặc thù”, bà Hải phân tích.

Nêu thực tế ở địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, hiện nay tỉnh có năm Đại tá là nam và nữ không có trường hợp nào. Đối với Thượng tá, cả tỉnh có 105 người, trong đó có 5 nữ.

“Việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với cấp nữ Thượng tá và Đại tá sẽ tạo một cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu, sao cho sau khi luật ra đời sau một thời gian triển khai số lượng nữ Đại tá trên toàn quốc không phải chỉ là 67 và số lượng nữ cấp tướng không phải chỉ là 6 người như hiện nay. Như thế chúng ta hoàn toàn có thể thể nghĩ rằng sẽ có một nữ Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới”, bà Hải kỳ vọng.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị cân nhắc đối với hàm nữ Thượng tá lên 3 tuổi, nữ Đại tá lên 5 tuổi là quá cao so với các cấp bậc hàm còn lại. Theo ông, với yếu tố đặc thù của nghề nghiệp, môi trường làm việc rất vất vả, nên không thể đánh đồng với các cơ quan hành chính sự nghiệp về tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động được.

Từ phân tích trên, ông Hòa đề nghị quy định tuổi nữ Thượng tá là 57 và nữ Đại tá là 58, Thiếu tướng vẫn là 60. Về trường hợp đặc biệt được kéo dài tuổi phục vụ cao hơn 62 tuổi đối với nam, 60 tuổi đối với nữ theo quyết định của cấp thẩm quyền, ông đề nghị chỉ thực hiện đối với trường hợp đặc biệt là người đứng đầu Bộ Công an và cấp phó thuộc diện đặc biệt.

theo Tiền Phong

Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên