Bí thư Sóc Sơn: Nếu gia đình ca sỹ Mỹ Linh không tự xử lý phần xây trái phép thì sẽ cưỡng chế

Hoàng Đan |

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, huyện đang xây dựng kế hoạch và báo cáo Thường trực Thành ủy để xử lý phần xây dựng trái phép của nhà ca sỹ Mỹ Linh.

Bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 4/12, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) đã có trao đổi với báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm, trong đó có khu nhà của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương... sau khi có kết luận của Thanh tra Hà Nội vào tháng 3/2019.

Theo ông Phương, liên quan đến các công trình nhà ca sỹ Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương, Thường vụ Huyện ủy vừa họp và đang giao lại cho UBND huyện rà soát lại.

Về hướng xử lý đối với các vi phạm trật tự xây dựng nhà của ca sỹ Mỹ Linh đã được Thanh tra Hà Nội kết luận, ông Phương nói, huyện đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo.

"Chỗ nhà ca sỹ Mỹ Linh thì tôi đã trả lời rồi. Hiện nay, phần nhà của gia đình xây dựng vượt quá hơn 100m2 và chúng tôi chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn cái nào nằm trong quy hoạch thì vẫn phải đảm bảo", ông Phương nêu rõ.

Bí thư Sóc Sơn: Nếu gia đình ca sỹ Mỹ Linh không tự xử lý phần xây trái phép thì sẽ cưỡng chế - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Phương.

Về kế hoạch cụ thể, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho rằng, vừa qua Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao cho UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình.

"Trước hết là vận động gia đình tự xử lý, bởi quá trình kiểm tra cho thấy, tất cả diện tích đất trồng rừng họ vẫn tôn trọng, chỉ xây dựng vượt quá hơn 100m2 và đây là nhà tạm xây ở đất trồng cây ăn quả.

Huyện cũng chỉ đạo, nếu trong quá trình vận động, gia đình không thực hiện thì sẽ xử lý theo đúng quy định là cưỡng chế", ông Phương nhấn mạnh và cho hay, đến thời điểm hiện tại, gia đình ca sỹ Mỹ Linh không có kiến nghị gì thêm.

Đối với công trình Việt Phủ Thành Chương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết thêm, hiện kết luận thanh tra đã có rồi, nhưng huyện đang tiến hành báo cáo lại để tiến hành rà soát toàn bộ. Nếu tất cả các công trình nằm trong quy hoạch của rừng thì buộc phải xử lý.

Trước phản ánh của người dân thôn Minh Tân (xã Minh Trí) cho rằng, đất của họ là đất khai hoang, không phải đất rừng phòng hộ, ông Phương nói hiện Thanh tra Chính phủ và UBND TP đã có văn bản yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế các công trình xây dựng tại đây để xem lại.

"Việc xử lý như thế nào phải trên cơ sở kết luận, nhưng theo kiến nghị của người dân thì đây là đất khai hoang. Do đó, mình phải xem lại quy hoạch xem đó là đất gì và nếu là đất khai hoang thì phải tôn trọng, nếu là đất rừng phải tiến hành xử lý.

Huyện cũng rất mong muốn rà soát lại kỹ, bởi khi rà soát như vậy và công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan mới có thể dễ quản lý, xử lý", ông Phương nói thêm.

Trước đó, trong kết luận hồi tháng 3/2019, của Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ rõ các trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng.

Cụ thể, với trường hợp gia đình ông Trương Anh Quân, vợ là Đỗ Mỹ Linh, kết luận nêu, năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm đã được cấp sổ đỏ diện tích 600 m2 đất ở từ năm 1997, trước khi có quy hoạch rừng năm 1998.

Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh sổ đỏ.

Năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại