Bí thư phường kể lại thời khắc "sinh tử" lao ra cứu các cháu nhỏ đuối nước ở Cửa Lò

Ngọc Tú |

Nghe tiếng kêu cứu và cánh tay vẫy từ xa, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải không chút do dự vội lao ra cứu nạn.

Ông Trung thuật lại thời khắc sinh tử lao ra biển cứu 3 cháu bé bị đuối nước vào bờ.

Ông Trung thuật lại thời khắc sinh tử lao ra biển cứu 3 cháu bé bị đuối nước vào bờ.

Đã 2 ngày trôi qua nhưng ông Nguyễn Văn Trung - Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò, Nghệ An) vẫn không quên được phút giây sinh tử quyết định lao ra cùng mọi người cứu nhóm 6 cháu nhỏ bị đuối nước xảy ra vào sáng 30/7 tại bãi biển Cửa Lò.

"Cứu được các cháu vào bờ thì mấy người nói sao anh liều thế. Thực sự lúc đó mình chẳng nghĩ gì, chỉ mong làm sao ra cứu được các cháu vào nhanh nhất có thể thôi", ông Trung chia sẻ.

Nhớ lại sự việc, ông Trung kể hôm đó sáng sớm 30/7 ông cùng cả gia đình ra biển Cửa Lò bơi vì là ngày cuối tuần.

Bí thư phường kể lại thời khắc sinh tử lao ra cứu các cháu nhỏ đuối nước ở Cửa Lò - Ảnh 1.

Vị trí biển Cửa Lò gần cột cáp nơi xảy ra sự việc 6 cháu nhỏ đuối nước và được cứu sống an toàn.

Khoảng 6h15' sáng, khi đang bơi ở biển thì ông nghe loáng thoáng tiếng kêu cứu. Ban đầu ông chỉ nghĩ là tiếng nhóm trẻ chơi đùa. Nhưng sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu càng nhiều và nhìn ra xa ông thấy cánh tay vẫy vẫy ra tín hiệu thì không do dự, ông Trung lập tức bơi hướng ra vị trí có người kêu để tìm cách cứu người.

"Từ vị trí của tôi lại đến vị trí các cháu nhỏ này đang gặp nạn rất xa, phải vài trăm mét. Tôi bơi ra được đến nơi đã rất mệt rồi.

Ban đầu tôi gặp một cháu lớn đang bơi vào. Vì cháu đã bơi được nên tôi không tiếp cận. Phía sau đó là một bé trai đang chới với sắp chìm. Tôi bơi lại vội dùng tay nâng cháu lên khỏi mặt nước để cháu thở thì cháu núm tay mình rất là chặt.

Nhưng phía ngoài lúc đó cũng có 3 cháu nhỏ cũng đang chới với giữa nước và kêu "chú ơi, cứu cháu". Tôi trấn an bé trai đang nắm tay mình rồi nói "cháu cố gắng bình tĩnh, đập tay đập chân cho nổi, không kêu la đỡ mất sức".

Nhưng cháu bé sợ, nói "cháu xin chú đừng thả cháu ra". Nhưng mình phải dứt tay cháu ra đẩy cháu vào phía trong bờ rồi bơi ra tiếp cận 3 cháu nhỏ phía ngoài", ông Trung kể lại.

Ông Trung bơi ra thêm khoảng 15 mét nữa rồi tiếp cận 3 cháu nhỏ từ phía đằng sau. 3 cháu chới với gần nhau và vì không thể lập tức đưa cả 3 cháu nhỏ vào nên ông Trung phải vừa đạp chân cho bản thân nổi vừa dùng tay lần lượt nâng từng cháu bé lên. Cháu bé nào sắp chìm thì ông Trung nâng cháu bé lên để cháu thở được rồi lại thả ra để nâng tiếp 2 cháu còn lại.

Mực nước đó sâu khoảng 2m. Trong 3 cháu thì có 2 cháu hoàn toàn không biết bơi, 1 cháu biết bơi chậm chậm.

Mình dùng 2 tay vừa nâng vừa dìu dần dần các cháu vào bờ. Các cháu hoảng sợ thì mình vừa trấn an "im, không nói gì, giữ sức mà thở không là chết" rồi các cháu im lặng. Tôi vừa dùng chân đạp cho nổi vừa dùng tay nâng và đẩy sau chân cho các cháu vào", ông Trung chia sẻ và cho biết, lúc đưa được các cháu vào bờ thật sự rất mệt, không còn đứng vững.

Ông Nguyễn Văn Trung - Bí thư phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò, Nghệ An) kể về thời khắc sinh tử cứu nhóm cháu bé bị đuối nước ở biển Cửa Lò

Ông Trung cho biết thêm, cùng thời điểm ông cứu được 3 cháu vào thì lúc này bố của các cháu cùng người thân và một số người khác đang ứng cứu những cháu còn lại. May mắn, cả 6 cháu đều được đưa vào bờ an toàn. Trong đó có một cháu gái lớn học lớp 12 phải đưa đi viện cấp cứu.

"Cứu người là phải quyết liệt, phải nhanh. Mình phải chấp nhận, có khi là những hy sinh. Có khi mình chết đi nhưng cứu được 2-3 người thì xứng đáng. Mình phải quyết tâm ngay từ đầu. Mình mà ra chậm phút vài phút thì không còn gì nữa", ông Trung nói về thời khắc "sinh tử" ra cứu các cháu nhỏ.

Anh T. , người thân của 6 cháu nhỏ cho biết gia đình vô cùng cảm ơn tới những người đã cứu giúp con cháu mình vào bờ an toàn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại