Bí thư Nguyễn Văn Nên: Công nghệ sẽ đào thải cán bộ làm việc không hiệu quả!

Bài và ảnh: Trường Hoàng |

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, bằng công nghệ, bằng việc chuyển đổi chính quyền số sẽ giúp đánh giá đúng năng lực cán bộ.

Ngày 4-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên dự lễ ký kết giữa quận 7 và Tập đoàn FPT; nghe báo cáo các nội dung hoạt động của Trung tâm điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Công nghệ sẽ đào thải cán bộ làm việc không hiệu quả! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết trong tình hình khó khăn của dịch bệnh, việc quận 7 ra mắt Trung tâm điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7 thực sự đã đặt nền móng cho sự thay đổi mạnh mẽ tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành trong tình hình mới.

"Tôi đánh giá cao việc phối hợp giữa quận 7 và Tập đoàn FPT trong xây dựng mô hình trung tâm điều hành bằng công nghệ. Đây là công trình lịch sử không chỉ của quận mà còn là mô hình thí điểm đầu tiên của thành phố. Nó phù hợp với công thức phòng, chống dịch Covid-19: Vắc-xin, 5K, thuốc và công nghệ" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Nên, 5K là ý thức của người dân và không ai thay thế được, nó như là chiến tranh nhân dân, tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, thay đổi cách sống thích ứng an toàn trong môi trường có dịch. Còn vắc-xin thì đang tập trung phủ càng nhanh càng tốt; thuốc điều trị cũng tập trung.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh muốn an toàn trong phòng, chống dịch thì phải kiểm soát, mà muốn kiểm soát đối với một thành phố hơn 10 triệu dân thì phải sử dụng công nghệ. "Có thể nói mô hình kiểm soát dịch bằng công nghệ tại quận 7 như là những hạt giống cực kỳ quý giá và sự thành công của mô hình (như báo cáo của quận 7- PV) sẽ được nhân lên toàn thành phố trong thời gian tới" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị quận 7 trong giai đoạn bình thường mới hiện nay, mô hình của trung tâm không chỉ quản lý F0, quản lý dữ liệu, cung cấp và giao dịch hành chính công bằng công nghệ… mà phải nâng lên việc quản lý nguồn lây, nguy cơ lây nhiễm… Qua đó, ngăn chặn nguồn lây một cách chủ động hơn. Phải đặt ra 3 mục tiêu chính, đó là: sức khỏe người dân, sức khỏe nền kinh tế và sinh hoạt đời sống của con người. Do đó, đòi hỏi công nghệ phải đáp ứng được sự phát triển của cuộc sống hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng thay đổi tư duy làm việc, lãnh đạo, chỉ đạo bằng công nghệ thể hiện được mục tiêu chính quyền số. Đồng thời, giải quyết nhanh mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân để giảm đi sự phiền phức, bức xúc của người dân. Bằng công nghệ để giải quyết các vấn đề này thì niềm tin của nhân dân thay đổi, nâng lên. Về phục hồi kinh tế, công nghệ là một bài toán nhanh, minh bạch trong một xã hội ngày càng cần tính minh bạch để phát triển.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Công nghệ sẽ đào thải cán bộ làm việc không hiệu quả! - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chứng kiến lễ ký kết

"Đặc biệt, bằng công nghệ, bằng việc chuyển đổi chính quyền số..., chúng ta sẽ quan sát được, hiểu được và đánh giá đúng năng lực làm việc của hệ thống hành chính công. Từ đó, phát hiện cán bộ làm tốt, có năng lực thì phát huy. Ngược lại, cũng phát hiện và đào thải cán bộ làm việc không tốt, không có hiệu quả, không có trách nhiệm" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo với Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Võ Khắc Thái, Bí thư quận 7 cho hay với mô hình trung tâm công nghệ, lần đầu tiên trong 24 năm kể từ ngày thành lập quận, tất cả dữ liệu về tình hình kinh tế- xã hội, xây dựng chính quyền, an ninh trật tự mà đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được cập nhật hằng ngày, hằng giờ, thể hiện trực quan trên màn hình Trung tâm.

Đây là bước tiến quan trọng, góp phần cụ thể hóa việc chuyển đổi số trong công tác chính quyền, trọng tâm là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số theo tinh thần Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ chính trị.

Ông Võ Khắc Thái thông tin trong giai đoạn 2, Trung tâm tiếp tục là hạt nhân trong việc chuyển đổi số tại quận, từng bước hoàn chỉnh mô hình trung tâm điều hành thông minh cấp quận.

Quận 7 sẽ tăng tính tương tác, phản hồi, kiểm soát, trao đổi thông tin 2 chiều trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của lãnh đạo và cán bộ công chức; cán bộ công chức đối với người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Thực hiện số hóa dữ liệu, lưu trữ… trong tất cả các lĩnh vực gắn với đánh giá mức độ hài lòng, phản hồi của người dân, doanh nghiệp.

Giám sát, điều hành, mô phỏng diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc vận hành các hệ thống thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trực tuyến trong đánh giá vùng nguy cơ Covid-19; nắm tình hình các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, trật tự đô thị…

Xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 4; cải cách hành chính trên các lĩnh vực; quản lý các Tổ dân phố theo địa giới hành chính; tình hình cán bộ, công chức; thi đua, khen thưởng, kỷ luật, nâng lương, …

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại