Bị Mỹ trừng phạt, Venezuela đề xuất thanh toán bằng tiền Trung Quốc

Bình Giang |

Chính phủ Venezuela và hãng dầu khí PDVSA của nước này đề xuất thanh toán tiền cho các nhà cung cấp và nhà thầu qua tài khoản ở Trung Quốc và sử dụng đồng nhân dân tệ, Reuters dẫn lời 5 nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Động thái này là một trong những ví dụ cho thấy cách Caracas tìm ra biện pháp mới để thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế sau khi bị Washington trừng phạt, khiến chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không thể tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Các quan chức Venezuela đã đưa ra đề xuất bằng miệng này với ít nhất 4 công ty cung cấp dịch vụ cho chính phủ Venezuela, hai quan chức chính phủ và 3 nguồn tin từ các công ty từ nhân trong ngành tài chính và dầu khí nói với Reuters.

Các công ty đang xem xét đề xuất đó. Reuters cho biết họ không thể xác định liệu đã có thanh toán nào bằng đồng nhân dân tệ được thực hiện chưa.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc không phản hồi đề nghị cung cấp thông tin. PDVSA, Ngân hàng trung ương Venezuela và Bộ Thông tin Venezuela cũng không phản hồi đề nghị trả lời của Reuters.

Các cơ quan thuộc chính phủ Venezuela trước đây thường thanh toán cho đối tác tư nhân bằng đồng nội tệ bolivar hoặc đồng đô la Mỹ. Nhưng điều này không thể tiếp tục khi nền kinh tế Venezuela rơi vào siêu lạm phát và những biện pháp trừng phạt của Mỹ cấm các công ty Mỹ làm ăn với chính phủ Venezuela.

Chính phủ Venezuela và PDVSA đã thanh toán tiền cho một số nhà cung cấp và nhà thầu bằng đồng euro mà họ thu được từ bán dầu và vàng.

Thanh toán cho các nhà cung cấp bằng đồng nhân dân tệ sẽ cho phép Venezuela tận dụng nguồn tiền của họ đang để ở Trung Quốc mà không cần động đến hệ thống tài chính của Mỹ.

Tuy nhiên, hai nguồn tin nói rằng quy trình mở tài khoản trong các ngân hàng Trung Quốc cũng rất phức tạp.

PDVSA và Ngân hàng trung ương Venezuela từ lâu vẫn duy trì tài khoản ở Trung Quốc, một phần nhờ thỏa thuận tài chính có từ hơn chục năm trước, từ khi Trung Quốc cho Venezuela vay 50 tỷ USD để đối lấy dầu.

Ngân hàng trung ương Venezuela có ít nhất 700 triệu USD tiền nhân dân tệ trong một tài khoản thuộc Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Số tiền này Venezuela nhận được vào đầu năm nay để đền bù cho một chuyến tàu chở dầu, hai nguồn tin nói với Reuters.

Nhận thanh toán bằng ngoại tệ hoặc qua ngân hàng ở nước ngoài “là cách mà một số nhà thầu giờ phải chấp nhận để được thanh toán”, ông Raul Gallegos, giám đốc khu vực của hãng tư vấn Control Rish, nói. “Điều này sẽ trở thành quy trình vận hành chuẩn chừng nào ông Maduro và các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn ở đó”, ông Gallegos nhận định.

Venezuela đề xuất thanh toán bằng nhân dân tệ ngay cả sau khi một số công ty/tổ chức Trung Quốc có những bước đi nhằm tách biệt với Venezuela.

Tháng 8 vừa qua, Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ngành dầu khí Venezuela, dừng nhận dầu từ các cảng của Venezuela do lo ngại bị trừng phạt.

Các nhà phân tích đánh giá lượng dầu thô Trung Quốc nhập từ Venezuela đã rơi xuống mức 0 từ tháng trước, nhưng Bắc Kinh nhập thêm dầu thô từ Malayia, trong khi Malaysia vẫn nhập dầu từ Venezuela.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại