Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ

Phương Kim |
Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ
Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ

Katsuo hay còn gọi là cá ngừ là thực phẩm ngon nổi tiếng Nhật Bản với phần thịt màu đỏ ửng cùng lớp da rất mỏng. Tại Nhật, có những ngư dân đã làm nghề đánh bắt cá ngừ hàng chục năm bằng một phương pháp thủ công truyền thống giúp lưu giữ tối đa vị ngon và hương thơm của thịt cá.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 1.

Các ngư dân đang câu cá ngừ ở vịnh Tosa bằng phương pháp ipponzuri, kỹ thuật câu truyền thống của người Nhật.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 2.

Ipponzuri hay còn gọi là câu cá một dây, được coi là cách bền vững để đánh bắt katsuo, bằng cách sử dụng cần câu và dây câu, và một máy định vị dưới nước cơ bản. Bằng cách sử dụng phương pháp này, thịt của con cá sẽ ít bị tổn thương nhất và ngon hơn. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi người câu phải có kinh nghiệm lâu năm và cả trực giác, kỹ thuật khéo léo để bắt từng con cá một.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 3.

Cá ngừ sau khi câu lên được trữ trong thùng đá để đảm bảo độ tươi ngon. được giữ trong thùng đá để đưa đi đấu giá.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 4.

Ngư dân đang chuẩn bị cá ngừ vằn trước một phiên đấu giá bán buôn ở cảng Kure Nakatosa. Tại Nhật, cá katsuo nổi tiếng nhất là ở tỉnh Kochi, nơi có ít người biết đến, đặc biệt là người nước ngoài. Tuy nhiên, nơi đây lại là địa điểm quen thuộc cho các tín đồ của món cá ngừ vằn, loài cá sống ở vùng biển sâu nhưng lại hay bơi lượn vào sát bờ, theo sau những luồng cá trích trôi theo dòng hải lưu Kuroshio.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 5.

Miếng cá ngừ ngon là miếng cá có màu thịt đỏ tươi, da mỏng. Trong ảnh là phép so sánh hai miếng cá ngừ của bếp trưởng từ một nhà hàng có tuổi đời 106 năm ở Kochi.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 6.

Cá ngừ văn được đánh giá cao nhất khi kết hợp ăn cùng nước tương, tỏi tươi chanh và wasabi rồi thưởng thức trực tiếp. Cá ngừ katsuo ban đầu là món ăn phổ biến ở các nhà hàng Izakaya (nhà hàng bình thường chỉ phục vụ nước uống) nhưng sau này càng phổ biến ở các nhà hàng lớn nhỏ khác hoặc ngay cả trong siêu thị.


Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 7.

Đĩa sushi cá ngừ vằn đầy hấp dẫn được làm bởi vị bếp trưởng của nhà hàng trăm tuổi nói trên.

Bí mật về phương pháp câu truyền thống giúp người Nhật giữ tuyệt đối vị ngon của cá ngừ - Ảnh 8.

Ngoài ăn kiểu sushi hoặc sasimi, cá ngừ vằn còn rất ngon khi nướng. Người phụ nữ tên là Meiko Nakajo đang nướng một miếng fillet cá ngừ để chuẩn bị bữa tối cho chồng là ông Takeo Nakajo. Miếng cá ngừ được nướng trên lửa cho đến khi lớp ngoài cháy mềm giòn và thường được dùng với hành lá cắt nhỏ, gừng, tỏi và thêm muối. Bí quyết nướng là dù bên ngoài có màu nâu cháy nhưng bên trong thịt cá nên còn tái chín một chút để giữ được vị tươi ngon của cá.

theo Người Đồng Hành

Đọc tin tức mới nhất về khám phá thiên nhiên tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên