Bí mật động trời do cựu lập trình viên CIA tiết lộ

Bằng Hưng |

Một tòa án liên bang Mỹ vừa kết tội cựu lập trình viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Joshua Schulte liên quan đến vụ rò rỉ bí mật gây chấn động năm 2017.

Theo hồ sơ tòa án, Joshua Schulte, 33 tuổi, làm việc cho đơn vị tin tặc tinh nhuệ của CIA. Tuy nhiên, do bất mãn nên người này đã âm thầm lấy bộ công cụ "Vault 7" mà CIA chuyên sử dụng để đột nhập vào các hệ thống máy tính và công nghệ mục tiêu rồi gửi chúng đến trang WikiLeaks sau khi nghỉ việc vào tháng 11-2016.

Vault 7 là một bộ sưu tập các phần mềm độc hại và phần mềm khai thác lỗi "zero day". Sau khi bị rò rỉ, bộ phần mềm này đã được các nhóm tình báo nước ngoài, tin tặc và tống tiền qua mạng trên toàn thế giới sử dụng.

Bí mật động trời do cựu lập trình viên CIA tiết lộ - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tại trụ sở CIA ở Langley, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: Reuters

Vault 7 được WikiLeaks công bố vào tháng 3-2017, trong đó lần đầu tiên tiết lộ các công cụ của CIA nhằm xâm nhập điện thoại thông minh Apple và Android trong các hoạt động gián điệp ở nước ngoài, bên cạnh công cụ biến tivi có kết nối internet thành thiết bị nghe lén.

Các công tố viên cho biết Schulte đã làm rò rỉ 8.761 tài liệu để làm hại CIA. Cựu lập trình viên này bị điều tra 9 cáo buộc liên quan đến gián điệp và cản trở công lý.

"Schulte cho rằng CIA không tôn trọng mình khi bỏ qua những phàn nàn về môi trường làm việc nên muốn hủy họai những gì mà ông đã giúp CIA xây dựng lên" - kênh CNN dẫn nguồn tin từ các công tố viên cho biết.

Schulte đã tự bào chữa cho mình trong phiên xét xử kéo dài cả tháng qua mà không cần luật sư. Cựu nhân viên CIA cho rằng cơ quan cũ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đã biến ông thành vật tế thần cho vụ rò rỉ bí mật của CIA.

Schulte cho biết chỉ mình bị kết án dù hàng trăm người khác cũng tiếp cận được những hồ sơ đó và có thể đánh cắp chúng.

Chưởng lý Chưởng lý Damian Williams tuyên bố ông Schulte đã bị cáo buộc một trong những hành động gián điệp trắng trợn và gây tổn hại nhất trong lịch sử Mỹ.

Ngoài những tội danh trên, ông Schulte còn bị cáo buộc sở hữu và vận chuyển nội dung khiêu dâm trẻ em và đang chờ xét xử.

Tới thời điểm hiện tại, cựu nhân viên CIA vẫn không nhận tội và Tòa án liên bang cũng chưa đưa ra mức án liên quan đến các tội danh mà Schulte đang bị truy tố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại